เทคนิคการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เซรามิก

เทคนิคการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เซรามิก

เครื่องปั้นดินเผาหรือเซรามิกที่มีขายในท้องตลาดมีมากมายหลายประเภทหลายชนิดนะครับ แล้วเราจะมีวิธีเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เซรามิกให้ได้ผลิตภัณฑ์เซรามิกที่มีคุณภาพดี คุ้มค่ากับการจ่ายได้อย่างไร วันนี้ทางโรงงานเซรามิกส์พระคุณพ่อแม่(ภควาเซรามิก) มีเทคนิควิธีมาบอกให้เพื่อนๆหรือ ใครที่คิดจะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เซรามิกอยู่ครับ
ผลิตภัณฑ์เซรามิกมีอยู่ด้วยกัน 3 ประเภทนะครับ

1. ผลิตภัณฑ์เซรามิก เอิร์ทเทินแวร์

1-1

เป็นผลิตภัณฑ์เซรามิกที่เผาที่อุณหภูมิ ไม่สูงมากนักครับเผาอยู่ที่ 800-1,150 องศาครับ เซรามิกประเภทเอิร์นเทินแวร์นี้จะเผาแบบไม่สุกครับ ผิวจะออกสีส้มไปถึงสีแดงครับ ถ้าเคาะที่ผลิตภัณฑ์เซรามิกเสียงจะไม่ดังกังวานนะครับ ผลิตภัณฑ์เซรามิกเอิร์นเทินแวร์นี้ ได้แก่ กระถางปลูกต้นไม้ แจกันจากบ้านด่านเกวียนก็เป็นงานเอิร์นเทินแวร์นะครับ งานจากหมู่บ้านม่อนเขาแก้วลำปาง ข้อแนะนำนะครับเซรามิกเอิร์นเทินแวร์นี้ ไม่ควรนำไปใส่อาหารรับประทานนะครับถ้ายังไม่เคลือบ เพราะดินที่เผานั้นจะดูดซึมน้ำได้ดั เมื่อเราใช้งานไปนานๆ จะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคนะครับ อันตรายนะครับ ควรตรวจสอบให้ดีนะครับ

2. ผลิตภัณฑ์เซรามิกสโตนแวร์

5-5

เป็นผลิตภัณฑ์เซรามิกที่เราใช้งานกันอยู่ในปัจจุบันครับ ผลิตภัณฑ์เซรามิกสโตนแวร์จะเผาที่อุณหภูมิที่ 1,200-1,300 องศาครับ ไม่ดูดซึมน้ำ สามารถนำไปใส่อาหารรับประทานได้ครับไม่เป็นอันตรายเพราะพื้นผิวถูกเคลือบด้วยเคลือบเซรามิกที่เผาอุณหภูมิสูงมาแล้วครับ ผลิตภัณฑ์เซรามิกสโตนแวร์ที่มีขายในท้องตลาดก็ได้แก่ ถ้วย จาน แก้ว แจกัน ข้อแนะนำการสังเกตว่าเป็นผลิตภัณฑ์เซรามิกสโตนแวร์หรือไม่ ถ้าเคาะแล้วมีเสียงดังกังวาน สีของชิ้นงานเป็นสีครีมหรือขาว ผลิตภัณฑ์มีความแข็งแกร่ง นั่นคือผลิตภัณฑ์เซรามิกสโตนแวร์ครับ

3. ผลิตภัณฑ์เซรามิกปอร์ซเลน ผลิตภัณฑ์เซรามิกปอร์ซเลนนี้เป็นผลิตภัณฑ์ที่เผาอุณภูมิสูงที่สุด

?3-3

ในบรรดาผลิตภัณฑ์เซรามิกทุกประเภทนะครับ ประเทศจีนเป็นประเทศที่คิดค้นขึ้นมาได้ครับในสมัย ราชวงหมิง ครับ เรียกอีกอย่างว่าโบนไชน่าก็ได้ครับให้เครดิตพี่จีนเค้าครับเพราะเค้าป็นคนคิดขึ้นมาก่อน ผลิตภัณฑ์เซรามิกปอร์ซเลนนี้มีประโยชน์ในทางการแพทย์ด้วยนะครับ สามารถนำไปใช้ทำฟันปลอมได้ครับ วิธีสังเกตุผลิตภัณฑ์เซรามิกปอร์ซเลน เนื้อดินจะมีสีขาวอมฟ้า และเมื่อเคาะจะมีเสียงดังกังวาน ไม่ดูดซึมน้ำ เนื้อดินมีความโปร่งแสง เป็นอย่างไรกันบ้างครับสาระดีๆ ที่ทางโรงงานเซรามิกพระคุณพ่อแม่(ภควาเซรามิก) ได้นำมาฝากกันในวันนี้ หวังว่าเพื่อนๆ พี่ๆ ทุกคนคงมีความรู้ในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เซรามิกให้ถูกประเภทกับการใช้งานนะครับ จะได้คุ้มค่าและปลอดภัยกับการจ่ายเงินซื้อผลิตภัณฑ์เซรามิกส์ครับ

?ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เซรามิก

สวัสดีครับเพื่อนๆ พี่ๆทุกคน กับมาเจอกันอีกแล้วนะครับ คราวก่อนผมได้เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับเคลือบเซรามิกที่มีชื่อว่า เคลือบเอนโกบกันไปแล้วนะครับ วันนี้มาพูดถึงการขึ้นรูปเซรามิกกันบ้างนะครับ ในอุตสาหกรรมการผลิตเซรามิกในปัจจุบันเกือบ 1ooเปอร์เซนต์ก็ว่าได้นะครับ จะเป็นการขึ้นรูปด้วยการหล่อ(ใช้แม่แแบบปูนปลาสเตอร์เป็นแม่พิมพ์) ยกเว้นงานปั้นมือ handmade เพราะสามารถใช้เวลาในการผลิตที่รวดเร็วเพราะ ต้นแบบที่เป็นปูนปลาสเตอร์นั้นมีคุณสมบัติดูดซึมน้ำได้ดี ทำให้ชิ้นงานแห้งไวทำให้ประหยัดเวลาในการทำงานมากขึ้น สามารถผลิตชิ้นงานเซรามิกได้เป็นจำนวนมาก แต่ข้อเสียก็มีนะครับอายุการใช้งานของพิมพ์ปูนปลาสเตอร์ก็มีเวลาสึกหรอของมันนะครับ และในการผลิตชิ้นงานขึ้นมาใหม่ จะต้องมีการออกแบบและถอดลูกพิมพ์ออกมาเป็นจำนวนมากพอสมควรทำให้ระยะเวลาในการขึ้นชิ้นงานใหม่ ต้องใช้เวลาครับ มีเพื่อนๆบางคนสอบถามผมเข้ามาเกี่ยวกับการขึ้นรูปต้นแบบใหม่ สามารถทำได้นะครับแต่ต้องใช้เวลามากและต้องใช้เทคนิคพอสมควรครับแล้วแต่ความยากง่ายของต้นแบบเซรามิกครับ ถ้าทำในแบบเชิงอุตสาหกรรมต้องผลิตขิ้นงานเซรามิคเป็นจำนวนมากถึงจะคุ้มครับ เพราะต้นทุนในการสร้างต้นแบบสูงครับทำน้อย ราคาที่ขายจะมากตามต้นทุนไงครับ เพราะฉะนั้นต้องจูนความเข้าใจกันก่อนนะครับ

12-12

การขึ้นรูปผลิตภัณฑ์เซรามิกอีกแบบหนึ่งก็คือ การขึ้นรูปเซรามิกแบบอิสระครับ

คือ การขึ้นแป้นหมุน การขึ้นรูปแบบแผ่น(นำดินไปรีดกับเครื่องรีดดิน) และอื่นๆ อีกมากมายสุดแล้วแต่ไอเดียใคร ไอเดียมันนะครับ การขึ้นรูปแบบนี้ส่วนมากจะเป็นงานเซรามิกแบบอาร์ทๆ ครับ คือทำออกมาไม่กี่ชิ้น แต่ตั้งราคารขายแพงกว่าการขึ้นรูปด้วยการหล่อมากครับ ส่วนมากจะเป็นงานเฉพาะกลุ่มมากกว่าครับ
วันนี้ก็มาเล่าเรื่องราวเกล็ดเล็ก เกร็ดน้อยการข้นรูปเซรามิกมาฝากกันนะครับ เอาไว้คราวหน้าผมจะเอาเรื่องรางวเกี่ยวกับ เซรามิกอะไรมาฝากกันอีกติดตามชมอ่าน กันได้นะครับ หากใครมีข้อสงสัย อยากสอบถามเกี่ยวงานเซรามิก ติดต่อผมได้นะครับ ทิ้งคอมเม้นด้านล่างหรืฝากเมล์มาหาผมโดยตรงก็ได้นะครับ ขอบคุณครับ
โรงงานเซรามิกพระคุณพ่อแม่(ภควาเซรามิกส์)

14-14

การใช้ประโยชน์ดีๆ ของเคลือบเซรามิคที่ชื่อ เอนโกบ

8-8

สวัสดีครับ เพื่อนๆทุกคน วันนี้ผมมีสาระน่ารู้เกี่ยวกับการใช้ประโยชน์จากเอนโกบ ซึ่งเคลือบเอนโกบนี้ เป็นเคลื่อบที่ใครหลายคนอาจลืม หรือไม่ได้ให้ความสนใจกันมากนักในอุตสาหกรรมเซรามิคในปัจจุบัน แต่เคลือบเอนโกบนั้นมีคุณประโยชน์มากมายหลายอย่างเลยล่ะครับไปดูประโยชน์ดีๆ ของเคลือบเซรามิกที่เรียกว่าเอนโกบกันดีกว่า

1. ในการผลิตอุตสาหกรรมเซรามิคที่ใช้ดิน ที่มีเปอร์เซนต์ของเหล็กออกไซด์มาก ทำให้สีของเนื้อดินที่ผ่านการเผา มีสีออกมาไม่ขาว สีครีม หรือออกแดงๆ ทำให้ชิ้นงานอาจไม่เป็นตามที่ต้องการ เราสามารถใช้เคลือบเอนโกบนี้เคลือบชิ้นงานที่เป็นดินดิบ หรืิอผลิตภัณฑ์บริสกิต(ผ่านการเผนที่อุณหภูมิ 750 c) ก่อนการเผาเคลือบทำให้สีของผลิตภัณฑ์ ออกมาขาวตามที่เราต้องการได้ แถมยังลดต้นทุนในผลิตที่ต้องการใช้เคลือบหรือการผสมดินให้เกิดความขาว เอนโกบจะเป็นตัวเคลือบผิวด้านหน้าของผลิตภัณฑ์ อีกทั้งวัตถุดิบที่ทำเคลือบเอนโกบยังต้นทุนต่ำกว่าด้วยครับ

2.การใส่สีสันในในผลิตภัณฑ์ เราสามารถใช้เทคนิคเอนโกบมาทำให้ชิ้นงาน เกิดสีสันได้ตามที่เราต้องการได้ วิธีการก็คือเติม สีสำเร็จรูปที่ต้องการลงไปหรือผสมในเคลือบเอนโกบ ซึ่งในส่วนผสมของเอนโกบก็มีดินเป็นส่วนผสมหลักอยู่แล้วนะครับ ทำให้เคลือบมีการยึดเกาะชิ้นงานได้ง่าย หรือใครที่ต้องการลดอุณหภูมิของเคลือบก็สามารถเติม ฟลักซ์(ออกไซด์ เช่น เฟลสปาร์) ลงไปในเนื้อเอนโกบ ทำให้เคลือบมีการสุกตัวที่อุณภูมิต่ำ เป็นการลดต้นทุนเชื้อเพลิงในการเผาได้ อีกทางหนึ่งนะครับ

ประโยชน์จากเอนโกบยังมีอีกมากนะครับ เอาไว้เดี๋ยวผมจะหาเวลามาเขียนให้เพื่อนๆต่อ ตอนนี้ขออนุญาติไปทำงานก่อนนะครับ ช่วงนี้งานเยอะมาก อย่าลืมติดตามนะครับ ขอบคุณครับ

โรงงานเซรามิกพระคุณพ่อแม่จำกัด(ภควาเซรามิก)

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เซรามิก

13-13

แนวทางในการเลือกใช้งานกระเบื้องเซรามิก (1)
ตลาดในปัจจุบันนี้ถือได้ว่าเป็นตลาดของผู้บริโภคโดยแท้จริง ผู้ผลิตสินค้าไม่ว่าจะเป็นสินค้าชนิดใดต่างก็พัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆออกมาเพื่อ ตอบสนองความต้องการของลูกค้าในแต่ละกลุ่ม ผลิตภัณฑ์กระเบื้องเซรามิกก็เช่นกัน ได้มีการพัฒนาลวดลายสีสันใหม่ๆ โดยเป็นไปตามแนวโน้มของตลาดในขณะนั้น อาจกล่าวได้ว่าสินค้ากระเบื้องเซรามิกถือว่าเป็นสินค้าแฟชั่นอย่างหนึ่งก็คง ไม่เกินเลยไปนัก นอกเหนือจากลวดลายสีสันใหม่ๆที่ทางผู้ผลิตกระเบื้องต่างพัฒนาสินค้าออกมามาก มายจนทำให้ผู้บริโภคสามารถเลือกสรรได้อย่างไม่มีขีดจำกัด ในด้านประเภทต่างๆของกระเบื้อง, คุณสมบัติจำเพาะบางประการที่ทางผู้ผลิตได้พัฒนาสินค้าขึ้นเพื่อให้สอดสอด คล้องกับความต้องการสำหรับการใช้งานในพื้นที่ต่างๆที่มีจุดประสงค์การใช้งาน ที่แตกต่างกันไปนั้นก็ได้มีการพัฒนาสินค้าขึ้นมาอย่างหลากหลาย จนทำให้บางครั้งผู้บริโภคอาจเกิดความสับสนหรือลังเลใจในการใช้งาน

บทความนี้จะทำให้ผู้อ่าน(ซึ่งอาจเป็นผู้ที่ต้องการใช้งานกระเบื้องเซรามิก) ได้มีความเข้าใจในประเภทของกระเบื้อง,คุณสมบัติที่เราควรจะคำนึงถึงสำหรับ การใช้งานในพื้นที่ต่างๆ เพื่อการใช้งานกระเบื้องที่ถูกประเภทกับพื้นที่ที่เราจะใช้ จะทำให้เราไม่ต้องสูญเสียค่าใช้จ่ายต่างๆโดยไม่จำเป็น เช่นการปูกระเบื้องผิดประเภทในพื้นที่นั้นๆ,การซื้อกระเบื้องคุณภาพดี(ซึ่ง แน่นอนว่าราคาจะสูงขึ้น)เกินไปกว่าความต้องการที่แท้จริง,อุบัติเหตุหรือ ความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นเมื่อใช้งานผิดประเภท. ซึ่งเมื่อเราเข้าใจในชนิดต่างๆของกระเบื้องเซรามิกที่มีอยู่ในท้องตลาดแล้ว และทราบว่าบริเวณที่เราจะใช้งานนั้นต้องการคุณสมบัติใดเป็นพิเศษ เราก็สามารถเลือกใช้กระเบื้องเซรามิกได้ตรงตามเจตนาของผู้ผลิตที่ต้องการตอบ สนองความต้องการของเราอย่างสูงสุด

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักประเภทของกระเบื้องเซรามิกกันก่อน

กระเบื้องเซรามิกอาจแบ่งประเภทตามการใช้งานของกระเบื้อง ซึ่งมักเป็นวิธีการจำแนกประเภทตามแนวทางของลูกค้า เราสามารถแบ่งได้เป็น
1. กระเบื้องบุผนัง
2. กระเบื้องปูพื้น
3. กระเบื้องสำหรับตกแต่ง(ซึ่งอาจจะตกแต่งทั้งพื้นและผนัง)

ถ้าแบ่งตามประเภทของกระเบื้องของเนื้อดิน,ตามกระบวนการผลิตและคุณภาพตามที่ มาตราฐานสากลยอมรับซึ่งเป็นการจำแนกประเภทตามแนวทางของผู้ผลิต เราสามารถแบ่งประเภทของกระเบื้องได้เป็น
1. กระเบื้องบุผนัง(เนื้อ Earthen ware)
2. กระเบื้องปูพื้น(เนื้อ Stone ware)
3. กระเบื้องโมเสค(เนื้อ Porcelain)
4. กระเบื้องแกรนิต(เนื้อ Porcelain)
5. กระเบื้องเคลือบเนื้อแกรนิต( Glaze porcelain )
6. กระเบื้อง Third firing
7. กระเบื้องที่ผลิตจากกระบวนการรีด( Spilt tile ซึ่งเป็นเนื้อStone ware หรือ porcelain )
8. กระเบื้องเนื้อแดงไม่เคลือบ ( Terra cotta ) ซึ่งมักเป็นเนื้อ Earthen ware
9. กระเบื้องที่มีรูปร่างพิเศษ ( Special shape )
10. กระเบื้องทำมือ ( Hand made )

สำหรับรายละเอียดของกระเบื้องในแต่ละชนิดนั้นมีดังนี้
1.กระเบื้องบุผนัง คือกระเบื้องที่ใช้สำหรับบุผนังของบ้านหรืออาคาร ในอดีตนั้นกระเบื้องบุผนังมักจะถูกจำกัดการใช้งานอยู่เพียงในห้องน้ำเท่า นั้น แต่ในปัจจุบันผู้ผลิตกระเบื้องได้มีการพัฒนาสีสันลวดลายให้มีความสวยงามจน สามารถนำมามาใช้งานได้ในทุกพื้นที่ของบ้านหรืออาคาร ซึ่งข้อดีของการใช้กระเบื้องบุผนังทดแทนการทาสีหรือการใช้วอลล์เปเปอร์เพื่อ ตกแต่งให้ห้องมีความสวยงามขึ้นก็คือ กระเบื้องจะมีความทนทาน มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ทำความสะอาดง่ายกว่าวัสดุอื่นๆ และในปัจจุบันผู้ผลิตก็ได้ออกแบบลูกเล่นต่างๆในการตกแต่งตามไอเดียของเจ้าของบ้านเอง

เนื้อกระเบื้องสำหรับบุผนังนั้นจะต้องมีน้ำหนักเบา ดังนั้นจึงต้องมีความพรุนตัวสูง มีความแข็งแรงปานกลางจนถึงต่ำซึ่งไม่จำเป็นต้องมีความแข็งแรงมากเท่ากับ กระเบื้องสำหรับปูพื้น, ขนาดของกระเบื้องต้องมีความเที่ยงตรงมากในแต่ละแผ่นเพื่อที่เวลาปูกระเบื้อง แล้วจะทำให้ได้แนวของกระเบื้องที่สวยงาม ดังนั้นการหดตัวของกระเบื้องชนิดนี้จะต้องต่ำมากหรือเรียกได้ว่าไม่เกิดการ หดตัวเลย, ต้องไม่เกิดการรานตัว หรือการแตกร้าวของผิวเคลือบเมื่อใช้งานไปในระยะเวลาหนึ่ง ( เกิดdelay crazing ) อันเกิดเนื่องมาจากการขยายตัวเนื่องจากความชื้น , สีเคลือบต้องมีความทนทานต่อกรดและเบส เนื่องจากบางครั้งผู้ใช้งานอาจทำความสะอาดพื้นกระเบื้องด้วยน้ำยาล้างห้อง น้ำซึ่งมีฤทธิ์เป็นกรดหรือเบสได้

เนื้อดินของกระเบื้องบุผนังนั้นจะเป็นเนื้อดินชนิด Earthen ware มี%การดูดซึมน้ำสูง (15-22%) และความแข็งแรงไม่สูงมากนัก สีเคลือบส่วนใหญ่มักจะเป็นผิวมัน ดังนั้นจึงไม่ควรนำเอากระเบื้องบุผนังไปใช้งานที่ต้องรับน้ำหนักมากหรือต้อง สัมผัสกับน้ำอยู่ตลอดเวลา หรือใช้ในพื้นที่ที่มีการขูดขีดขัดสีอยู่ตลอดเวลาเช่นพื้นที่สาธารณะ หรือพื้นบ้าน เพราะจะทำให้เกิดความเสียหายต่อผิวของกระเบื้อง ซึ่งจะทำให้ความสวยงามหมดลงไปได้ในที่สุด นอกจากนี้อาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้งานได้ถ้านำกระเบื้องบุผนังซึ่งมี ผิวมันมากเป็นพิเศษ ไปใช้ปูพื้น

2. กระเบื้องปูพื้น จุดประสงค์หลักของกระเบื้องชนิดนี้ก็คือใช้สำหรับปูพื้นเพื่อให้เกิดความสวย งาม มีความคงทน ทำความสะอาดง่าย สามารถใช้ทดแทนวัสดุประเภทอื่นที่มีราคาสูงกว่าเช่น หินแกรนิต หินอ่อน พื้นไม้

เนื้อกระเบื้องเป็นเนื้อ Stone ware มี%การดูดซึมน้ำต่ำถึงปานกลาง (~3-6%) ความแข็งแรงปานกลาง ผิวเคลือบมีทั้งแบบผิวมันและผิวด้าน รวมทั้งลวดลายและสีสันที่มีให้เลือกมากมาย ขึ้นกับความต้องการของผู้ใช้งาน และขึ้นกับการใช้งานของพื้นที่ที่จะปูกระเบื้อง

คุณสมบัติที่สำคัญที่ผู้ใช้งานควรคำนึงถึงสำหรับกระเบื้องปูพื้นแบ่งได้ เป็น2ส่วนคือส่วนที่เราเห็นหรือสัมผัสได้เช่น สีสัน ลวดลาย ลักษณะของผิวเคลือบ ขนาด คุณภาพของผิวหน้า ความโค้ง-แอ่นของกระเบื้อง กับส่วนที่เป็นคุณสมบัติทางกายภาพ ที่ผู้ใช้งานไม่สามารถวัดค่าออกมาเป็นตัวเลขได้แต่ทางผู้ผลิตได้มีการควบคุม คุณภาพตามมาตราฐานที่ได้มีการกำหนดเอาไว้เพื่อไม่ให้ลูกค้านำไปใช้งานแล้ว เกิดปัญหาได้ในภายหลัง คุณสมบัติเหล่านี้ได้แก่

– ความแข็งแรงของเนื้อกระเบื้อง ซึ่งถ้ามีค่าต่ำเกินกว่ามาตราฐานอาจจะทำให้กระเบื้องแตกหรือร้าวได้ เมื่อใช้งานในพื้นที่ที่ต้องรับแรงกดมาก
– การดูดซึมน้ำ ถ้าการดูดซึมน้ำสูงเกินไปจะทำให้เฉดสีของกระเบื้องเปลี่ยนไป อันเนื่องมาจากความชื้นที่สะสมอยู่ในเนื้อกระเบื้อง,อาจพบปัญหาน้ำเหนียว ซึ่งมีลักษณะคล้ายเจล ทำความสะอาดยาก ทำให้พื้นผิวของกระเบื้องลดความสวยงามลง ซึ่งปัญหานี้จะพบร่วมกันกับปัญหาน้ำใต้ดินในพื้นที่ที่ใช้งานและคุณภาพของ ปูนซีเมนต์ที่นำมาใช้งานไม่ได้ตามคุณภาพ และถ้าความขื้นมากเกินไปประกอบกับการดูดซึมน้ำของกระเบื้องสูงอาจพบปัญหาที่ รุนแรงถึงขั้นกระเบื้องร่อนออกจากพื้นซีเมนต์ได้
– ความทนทานต่อการขูดขีด ซึ่งจะเกี่ยวข้องโดยตรงกับคุณภาพของผิวเคลือบ โดยส่วนใหญ่แล้วผิวเคลือบที่เป็นผิวมันจะมีความทนทานต่อการขูดขีดต่ำกว่าผิว เคลือบด้านจึงทำให้เกิดเป็นรอยได้ง่ายกว่า ดังนั้นจึงควรระมัดระวังในการใช้งานของกระเบื้องผิวมัน ที่ควรหลีกเลี่ยงการขูดขีดที่จะเกิดขึ้น
– ความต้านทานต่อการขัดสี การใช้งานกระเบื้องปูพื้นนั้นคงไม่อาจหลีกเลี่ยงการเสียดสี ขัดสีระหว่างผิวกระเบื้องกับฝุ่นละออง ทราย กรวด ฯ ซึ่งเป็นวัสดุที่ทำอันตรายต่อผิวกระเบื้องเป็นอย่างมาก การทดสอบความทนทานต่อการขัดสีนั้นจะทำโดยการนำเอาผงขัดมาเข้าเครื่องขัดผิว หน้าของกระเบื้องโดยใช้จำนวนรอบในการขัดที่แตกต่างกัน และดูผลที่เกิดขึ้นกับผิวเคลือบภายหลังการขัดผิวหน้าของกระเบื้อง โดยมีการจัดระดับชั้นของกระเบื้องตามมาตราฐานของ PEI ( Porcelain Enamel Institution ) ค่าของแต่ละระดับชั้นเรียกว่าค่า PEI

ในปัจจุบันมีผู้ผลิตกระเบื้องสำหรับปูพื้นหลายราย ได้มีการระบุค่า PEI ไว้ที่ข้างกล่องด้วย เพื่อใหัลูกค้ามีความชัดเจนและสามารถตัดสินใจได้ว่าพื้นที่ที่จะใช้งานนั้น ควรใช้กระเบื้องที่มีค่าPEI เท่าใด

การจำแนกพื้นที่การใช้งานนั้นสามารถจำแนกได้ตามลำดับขั้นของค่า PEI ดังนี้

ขั้นที่ 0 กระเบื้องเคลือบสีในชั้นนี้ไม่แนะนำให้ใช้สำหรับปูพื้น
ขั้นที่ 1 ใช้ในพื้นที่ที่มีการสัญจรโดยสวมรองเท้าพื้นนิ่มหรือเท้าเปล่า โดยไม่มีฝุ่นละอองเช่นในห้องนอน ห้องน้ำ
ขั้นที่ 2 ใช้ในพื้นที่ซึ่งมีการสัญจรโดยสวมรองเท้าพื้นนิ่มหรือรองเท้าปกติ และมีฝุ่นผงบ้างในจำนวนน้อยเช่นห้องต่างๆภายในบ้าน
ขั้นที่ 3 ใช้ในพื้นที่ซึ่งมีการสัญจรบ่อยครั้งด้วยรองเท้าปกติและมีฝุ่นผงไม่มากนัก เช่นห้องครัว ภายในบ้าน ระเบียงทางเดิน ลานบ้าน
ขั้นที่ 4 ใช้ในพื้นที่ที่มีการสัญจรเป็นปกติ ซึ่งมีฝุ่นละอองมาก ทำให้มีสภาพที่ค่อนข้างรุนแรงกว่าขั้นที่3 เช่นร้านอาหาร โรงแรม ห้องแสดงนิทรรศการ
ขั้นที่ 5 ใช้ในพื้นที่ที่มีการสัญจรพลุกพล่านเป็นเวลาต่อเนื่องยาวนานโดยมีปริมาณฝุ่น ผงขัดสีเช่นทราย,กรวด จำนวนมากเป็นสภาพการใช้งานที่รุนแรงที่สุดซึ่งกระเบื้องปูพื้นชนิดเคลือบสี จะรองรับได้ เช่น ศูนย์การค้า โรงภาพยนตร์ ทางเดินสาธารณะ สถานีรถไฟ(ฟ้า) สถานีรถประจำทาง

ดังนั้นผู้ใช้งานควรรู้ก่อนว่าเราจะใช้กระเบื้องสำหรับพื้นที่ใด แล้วจึงเลือกกระเบื้องตามค่าPEI ที่ระบุไว้ให้เหมาะสมกับการใช้งาน เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่จะเกิดขึ้น เช่นการสูญเสียพื้นผิวที่สวยงามไปในระยะเวลาอันสั้น

– ความต้านทานต่อสารเคมี เนื่องจากว่าการทำความสะอาดพื้นกระเบื้องเซรามิกนั้น ผู้บริโภคส่วนใหญ่มักใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์เป็นกรดหรือเบส น้ำยาทำความสะอาดบางยี่ห้อมีฤทธิ์ที่จะกัดคราบสกปรกได้รุนแรงมาก ซึ่งถ้าผิวเคลือบของกระเบื้องไม่สามารถทนทานต่อการกัดกร่อนเหล่านั้นได้ก็จะ ทำให้ความสวยงามของพื้นกระเบื้องลดลงและสูญเสียความมันวาวไปในที่สุด ดังนั้นกระเบื้องปูพื้นเซรามิกที่ดีควรผ่านการทดสอบสารเคมีและรับประกันกับ ลูกค้าได้ว่าจะไม่เกิดปัญหาในการใช้งานแต่อย่างใด

ขอขอบพระคุณบทความที่มีประโยชน์จาก ดร. คชินท์ สายอินทวงศ์

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เซรามิก

แนวทางในการเลือกใช้งานกระเบื้องเซรามิก (2)

7-7

แนวทางในการเลือกใช้งานกระเบื้องเซรามิก (2)
ในบทความที่แล้วได้พูดถึงรายละเอียดและการใช้งานกระเบื้องบุผนังและ กระเบื้องปูพื้นไปแล้ว เรายังมีกระเบื้องประเภทอื่นๆที่มีจำหน่ายอยู่ในท้องตลาดปัจจุบันอีกหลาย ประเภท ทั้งกระเบื้องโมเสค,กระเบื้องแกรนิต,กระเบื้องเคลือบแกรนิต,กระเบื้องThird firing,กระเบื้องที่ได้จากการรีด(Extrusion),กระเบื้องเนื้อแดงแบบไม่ เคลือบ(Terra cotta),กระเบื้องตกแต่งที่มีรูปร่างพิเศษ
กระเบื้องโมเสค(Mosaic)

เป็นกระเบื้องที่มี%การดูดซึมน้ำต่ำ มีความแข็งแรงสูง เนื้อกระเบื้องจัดอยู่ในประเภทพวก porcelain มักเป็นกระเบื้องที่มีขนาดเล็ก(ต่ำกว่า4นิ้วลงไป) ผู้ผลิตจะทำการนำโมเสคเหล่านี้ไปติดบนsheetซึ่งทำมาจากไนล่อน เวลาปูก็ทำการปูไปทั้งsheet จำนวนชิ้นของโมเสคในแต่ละsheetนั้นขึ้นกับขนาดของโมเสคที่นำมาติดกับsheet

สีของตัวกระเบื้องโมเสคจะมีความเข้มอ่อนแตกต่างกันได้ โดยมาจากสภาพความแตกต่างของอุณหภูมิเตาในแต่ละตำแหน่งของเตา โดยผู้ผลิตจะนำกระเบื้องโมเสคเหล่านี้มาจัดเรียงเฉดสีให้กลมกลืนกันภาย ใน1sheet เรียกว่าการ Mix pattern ซึ่งการที่เกิดความเข้มอ่อนของสีในแต่ละsheetนั้นถือว่าเป็นเสน่ห์หรือเป็น เอกลักษณ์ของกระเบื้องโมเสคทีเดียว ซึ่งลูกค้าที่เลือกใช้กระเบื้องประเภทนี้จึงมักจะชอบที่ความต่างของเฉดสี ของกระเบื้องชนิดนี้ นอกจากนี้ในปัจจุบันผู้ผลิตยังได้นำเทคโนโลยี่สำหรับการตกแต่งลวดลายที่ใช้ กับกระเบื้องปูพื้นหรือบุผนังมาใช้กับการผลิตกระเบื้องโมเสคด้วยทำให้กระ เบื้องชนิดนัมีลูกเล่นมากขึ้นกว่าในอดีตที่มีเอกลักษณ์อยู่เพียงการผสมกัน ของเฉดสีของแต่ละแผ่น

กระเบื้องโมเสคสามารถใช้ได้ทั้งการปูพื้นและบุผนัง นอกจากนี้ยังสามารถใช้ปูผนังด้านนอกของอาคารซึ่งมักนิยมกันมากในประเทศ ญี่ปุ่น เราเรียกกระเบื้องโมเสคที่ใช้ปูนอกอาคารว่า Facing tile ตัวfootingของfacing tileนี้จะมีความลึกมากกว่าโมเสคปกติเพื่อความสามารถในการยึดติดได้ดีขึ้น การปูfacing tileมักจะใช้วิธีปูไปบนแผ่นคอนกรีตสำเร็จก่อน เมื่อเรียบร้อยแล้วจึงสามารถยกขึ้นไปติดตั้งพร้อมกับการก่อสร้างอาคารได้เลย ขัอดีของกระเบื้องfacing tileก็คือสีจะสามารถคงทนอยู่ได้ดีกว่าสีทาอาคารและยังสามารถทำความสะอาดได้ ง่ายกว่า ไม่สกปรกหรือขึ้นราได้ง่ายเนื่องจาก%การดูดซึมน้ำต่ำมาก การเลือกใช้กระเบื้องโมเสคสำหรับปูพื้นนั้นควรเลือกประเภทของเคลือบที่มีผิว ไม่มันมากนักเพื่อจะได้ไม่มีอันตรายเวลาพื้นลื่น นอกจากนี้ความสามารถในการทนทานต่อสารเคมีนั้นกระเบื้องโมเสคจะมีความทนทาน ได้ดีกว่ากระเบื้องปูพื้นหรือบุผนังเนื่องจากกระเบื้องโมเสคใช้อุณหภูมิใน การเผาที่สูงกว่าดังนั้นจึงสามารถใช้วัตถุดิบที่ทนทานต่อสารเคมีได้ดีกว่า กระเบื้อง2ชนิดที่ได้กล่าวมาแล้ว

ข้อเสียของกระเบื้องชนิดนี้จะอยู่ที่ปัญหาการทำความสะอาด เนื่องจากกระเบื้องนี้มีขนาดเล็กทำให้มีรอยต่อระหว่างแผ่น(joint) มากซึ่งบริเวณดังกล่าวเวลาทำการปูจะต้องใช้ปูนซิเมนต์ขาวในการยาแนว ซึ่งบริเวณนี้จะมีโอกาสที่จะเกิดคราบความสกปรก,ตะไคร่สีเขียว ได้ง่ายถ้าไม่ดูแลรักษาดีพอก็อาจจะทำให้เกิดสิ่งสกปรกขึ้นมาได้

กระเบื้องแกรนิต

เป็นกระเบื้องที่มี%การดูดซึมน้ำต่ำมาก(มีผู้ผลิตบางราย สามารถพูดได้ว่าไม่ดูดซึมน้ำเลย) มีความแข็งแรงสูง เนื้อผลิตภัณฑ์เป็น porcelain มีคำเรียกกระเบื้องชนิดนี้อยู่หลายคำอาทิเช่นHomogeneous tile,Granite tile,Granito tile,Porcelain tile ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นคำเรียกกระเบื้องที่มีการผลิตเลียนแบบหินธรรมชาติ โดยการนำเอาสีเซรามิกเข้าไปผสมกับเนื้อดินเพื่อให้เกิดสีขึ้นในเนื้อดิน เทคโนโลยี่เริ่มต้นเมื่อประมาณสิบกว่าปีก่อนเริ่มจากการพยายามผลิตกระเบื้อง ให้มีลักษณ์และสีสันใกล้เคียงหินแกรนิตธรรมชาติ มีทั้งแบบไม่ขัดผิวหน้าและขัดพื้นผิวให้มีความมันเหมือนในการขัดหินแกรนิต ต่อมาได้มีการพัฒนาเทคโนโลยี่การผลิตอย่างต่อเนื่องทั้งในส่วนของเครื่อง จักร ส่วนของเทคนิคการผลิต การตกแต่งลวดลาย ทำให้สามารถผลิตกระเบื้องที่เลียนแบบหินธรรมชาติได้แทบบุกชนิด ทั้งสีสันและลวดลายจนบางครั้งเราแทบไม่อาจจะแยกได้ว่าแผ่นไหนเป็นกระเบื้อง ที่มนุษย์ผลิตหรือแผ่นไหนเป็นหินที่ธรรมชาติได้รังสรรค์ขึ้นมา

เนื่องจากกระเบื้องแกรนิตได้มีการนำสีเซรามิกใส่ผสมลงไปกับเนื้อดินเลยทำให้ กระเบื้องทั้งแผ่นมีสีเหมือนกันดังนั้นเมื่อใช้กระเบื้องไปนานๆจนเกิดการขัด สีหรือการกร่อนของผิวหน้ากระเบื้องก็ยังจะไม่เกิดปัญหาเหมือนกับกระเบื้อง ที่ใช้การเคลือบผิว เพราะเมื่อผิวหน้าด้านบนสึกไปพื้นด้านส่างก็ยังคงมีสีเช่นเดียวกันกับพื้น ด้านบน แต่สำหรับกระเบื้องแกรนิตที่ผ่านการขัดผิวจนมันเงาแล้วอาจจะพบปัญหาผิวหน้า หมองและด้านขึ้นเมื่อใช้ไปนานๆได้

คุณสมบัติที่สำคัญของกระเบื้องแกรนิต

1 %การดูดซึมน้ำ,น้ำมันจะต่ำมาก เนื่องจากวัตถุประสงค์ของกระเบื้องชนิดนี้ต้องการให้ผู้ใช้งานสามารถใช้ได้ ในทุกพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นด้านในอาคาร ด้านนอกอาคาร ที่จอดรถ สถานที่สาธารณะที่มีผู้คนพลุกผล่านโดยเฉพาะกระเบื้องที่ผ่านการขัดผิวมาแล้ว ซึ่งการขัดผิวก็เหมือนกับการเปิดรูพรุนที่ผิวหน้าของกระเบื้องซึ่งจะมีโอกาส ทำให้ฝุ่นละออง,สิ่งสกปรก,คราบน้ำมัน เข้าไปแทรกอยู่ภายในรูพรุนเหล่านั้นได้ ถ้าเราสามารถผลิตกระเบื้องที่มีรูพรุนน้อยที่สุดหรือปราศจากรูพรุนเลยก็จะ ช่วยลดปัญหาดังกล่าวไปได้

2 ความแข็งแรงสูง เนื่องจากวัตถุประสงค์ที่ต้องการให้ผู้ใช้งานสามารถใช้เป็นทางเลือกในการนำ ไปปูพื้นที่จอดรถ พื้นทางเดิน ทางเข้าบ้าน ซึ่งจะต้องรับแรงกดมากกว่าปกติ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีความแข็งแรงที่สูงเพียงพอ

3 ความมันของผิวหน้ากระเบื้องที่ขัดแล้ว ซึ่งสามารถวัดได้โดยใช้เคริ่งวัดความเงาของผิวหน้า(glossy meter) ซึ่งความมันของผิวนี้จะเป็นตัวบอกความสวยงามและคุณภาพของผู้ผลิตได้เป็น อย่างดี

4 ขนาดของกระเบื้องที่ผ่านการตัดขอบและผ่านการขัดแล้ว จะต้องมีขนาดใกล้เคียงกันมาก ซึ่งจะช่วยให้การปูกระเบื้องปูได้ชิดกันจนแทบมองไม่เห็นรอยยาแนวเลย ซึ่งจะทำให้เกิดความสวยงามและดูเหมือนการปูหินธรรมชาติมาก

ข้อดีของกระเบื้องแกรนิตเมื่อเปรียบเทียบกับหินธรรมชาติ(เช่นหินอ่อน,หินแกรนิต)

1 มีความแข็งแรงมากกว่า โดยเฉพาะการรับแรงกดของกระเบื้องจะมีค่าสูงกว่าหินธรรมชาติ
2 สามารถควบคุมเฉดสีได้ดีกว่า ซึ่งจะทำให้มีสีที่กลมกลืนกว่าหินธรรมชาติ
มีสีสันและลวดลายให้เลือกมากมายตามที่ลูกค้าต้องการ
4 น้ำหนักต่อแผ่นจะเบากว่า เนื่องจากสามารถทำให้มีความหนาน้อยกว่าหินธรรมชาติ
5 ราคาถูกกว่าหินธรรมชาติ โดยเฉพาะสีพิเศษบางสีเช่นสีดำ สีแดงเลือดนกซึ่งแหล่งหินธรรมชาติในเมืองไทยไม่มีหินสีเหล่านี้ จำเป็นต้องสั่งซื้อมาจากต่างประเทศดังนั้นราคาจึงสูงขึ้นอีกมาก
6 ช่างปูกระเบื้องสามารถปูได้ง่ายกว่าการปูหินธรรมชาติ การตัดสามารถใช้เคื่องมือปกติที่ใช้ตัดกระเบื้องทั่วๆไปได้

กระเบื้องเคลือบเนื้อแกรนิต

มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับกระเบื้องแกรนิต ทั้งในเรื่อง%การดูดซึมน้ำ,ความแข็งแรง แต่ที่ผิวหน้าจะมีการเคลือบสีและตกแต่งลวดลายเพื่อให้เกิดความสวยงามรวมทั้ง ช่วยปรับปรุงคุณสมบัติด้านการขัดสี,การขูดขีด ให้มีความทนทานด้วย เคลือบที่ใช้กับกระเบื้องแกรนิตนั้นมักจะเป็นเคลือบที่มีความทนทานทั้งกับ สารเคมีและการขัดสีจึงสามารถใช้กระเบื้องชนิดนี้ได้ในทุกพื้นที่รวมทั้งภาย นอกอาคารและสถานที่สาธารณะต่างๆที่มีผู้คนสัญจรไปมาเป็นจำนวนมาก

กระเบื้องชนิดนี้เป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายในประเทศแถบยุโรปและอเมริกาที่ มีอากาศหนาวเย็น ที่อณหภูมิในช่วงฤดูหนาวจะต่ำกว่าจุดเยือกแข็งจนทำให้น้ำกลายเป็นน้ำแข็ง ซึ่งถ้ากระเบื้องมี%การดูดซึมน้ำสูงก็จะพบปัญหาน้ำที่อยู่ตามรูพรุนกลายเป็น น้ำแข็งและถ้ามีปริมาณมากอาจทำให้กระเบื้องแตกได้เนื่องจากการขยายตัวของน้ำ แข็ง เราเรียกคุณสมบัติที่สามารถทนทานต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศที่อุณหภูมิ ต่ำมากนี้ว่าFrost resistance

กระเบื้องThird firing

เป็นกระเบื้องตกแต่งที่มีการเผาหลายครั้งและหลายอุณหภูมิเพื่อให้เกิดความ สวยงาม ได้จากการนำกระเบื้องปูพื้น,บุผนัง หรืออื่นๆที่ผ่านการเผาแล้วมาทำการตกแต่งลวดลายเพิ่มเติมแล้วนำไปเผาที่ อุณหภูมิต่ำกว่าอุณหภูมิที่ใช้ผลิตกระเบื้องดังกล่าว อุณหภูมิที่ใช้เผานั้นขึ้นอยู่กับสีที่นำมาตกแต่ง อาจมีการเผามากกว่าหนึ่งครั้งก็ได้ขึ้นกับชนิดของสีที่นำมาตกแต่ง กระเบื้องชนิดนี้จะใช้ตกแต่งควบคู่ไปกับกระเบื้องชนิดต่างๆที่นำมาเป็นพื้น เพื่อให้เกิดความสวยงามขึ้น ซึ่งลวดลายนั้นมีทั้งลายดอกไม้ ลายกราฟิก รูปการ์ตูน ภาพธรรมชาติ หรือแม้แต่ภาพอิมเพรสชั่นนิสก็ยังสามารถนำมาใช้กับกระเบื้องได้ การใช้งานมีได้ทั้งเป็นกระเบื้องตัดขอบ(Border) หรือเป็นกระเบื้องที่มีลวดลายแซมอยู่ทั่วไปของพื้นที่ (Spot tile) ข้อควรระวังของกระเบื้องชนืดนี้คือความทนทานของสีที่นำมาตกแต่งต่อการขูดขีด ต่อสารเคมีจะต่ำถึงแม้ว่าจะผ่านการเผามาแล้วก็ตาม

กระเบื้องที่ได้จากกระบวนการรีด(Extrude tile or Spilt tile)

ความ แตกต่างของกระเบื้องชนิดนี้กับกระเบื้องที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นอยู่ที่ กระบวนการผลิต โดยกระเบื้องชนิดนี้จะขึ้นรูปโดยการนำดินที่มีความชื้นสูงมาเข้าเครื่องรีด ผ่านหัวแบบ(die) ให้ได้รูปร่างตามแบบ แล้วจึงตัดตามขนาดที่ต้องการ คุณสมบัติต่างๆของกระเบื้องหลังเผาแล้วก็จะใกล้เคียงกับกระเบื้องปูพื้นทั้ง ในเรื่อง%การดูดซึมน้ำ,ความแข็งแรง,ความทนทานต่อสารเคมี แต่สิ่งที่กระเบื้องชนิดนี้ทำได้ยากก็คือความหลากหลายของขนาดกระเบื้องโดย เฉพาะกระเบื้องที่มีขนาดใหญ่ สำหรับลวดลายและสีสันนั้นได้มีการพัฒนาให้ลวดลายหลากหลายขึ้นจากเดิมที่มี เพียงการเคลือบสีเพียงอย่างเดียว ซึ่งตามท้องตลาดเราจะเริ่มเห็น spilt tile ที่มีลวดลายสวยงามเพิ่มขึ้น การใช้งานสามารถใช้ได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร มีผู้ผลิตบางรายผลิตกระเบื้องที่มีรูปทรงพิเศษใช้สำหรับเป็นจมูกบันได ทำให้การปูกระเบื้องตามขั้นบันไดมีความสวยงามเพิ่มขึ้นและช่วยลดความคมของ รอยต่อกระเบื้องตรงขอบบันไดได้

กระเบื้องเนื้อแดงไม่เคลือบ(Terra cotta)

1-1

ผลิตมาจากดินแดงหรือดินที่มี%เหล็กออกไซด์สูง มีทั้งการขึ้นรูปแบบpressing ,extruding และการขึ้นรูปด้วยมือ มี%การดูดซึมน้ำสูง ความแข็งแรงไม่สูงมากนัก เหมาะใช้สำหรับตกแต่งบ้านให้สวยงามมากกว่าคำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยที่แท้จริง มีราคาถูกกว่ากระเบื้องชนิดอื่นๆ ปัญหาที่พบได้มากในการใช้งานกระเบื้องประเภทนี้คือเรื่องความสกปรกบนผิงหน้า จะเกิดขึ้นได้ง่ายแต่กำจัดออกไปได้ยาก รวมทั้งการเกิดตะไคร่น้ำซึ่งจะทำให้ลื่นง่ายจะเกิดอันตรายกับผู้ใช้งานได้ จึงไม่เหมาะที่จะใช้งานในพื้นที่ภายนอกอาคารที่ถูกน้ำ ในพื้นที่ที่เปียกชื้นเสมอๆ พื้นที่ที่ต้องรับแรงมาก

ทั้งหมดนี้คือรายละเอียดของกระเบื้องในแต่ละประเภท และความเหมาะสมในการใช้งานที่ผู้ผลิตมีความตั้งใจผลิตขึ้นมาเพื่อสนองความ ต้องการให้กับลูกค้าให้มากที่สุด ซึ่งถ้าผู้ใช้งานใช้ได้ถูกต้องตามที่ผู้ผลิตออกแบบมาให้แล้วก็จะเกืดปัญหา ได้น้อยที่สุด หรือแม้ว่าเกิดปัญหาขึ้นได้ก็ยังสามารถร้องเรียนไปยังหน่วยงานบริการหลังการ ขายเพื่อให้มาตรวจสอบและแก้ไขให้ได้ ซึ่งมีทั้งการซ่อมแซมหรือชดเชย

ขอขอบคุณ ดร. คชินท์ สายอินทวงศ์

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เซรามิก

 

ความรู้เกี่ยวกับกระเบื้องดินเผาลำปาง ,การผลิตกระเบื้องดินเผาลำปาง,วัตถุดิบการผลิตกระเบื้องดินเผาลำปาง,กระเบื้องเซรามิคกระเบื้องดินเผาลำปาง อีกเอกลักษณ์หนึ่งแห่งเครื่องเคลือบเมืองลำปาง
กระเบื้องดินเผาสีสดใส แวววาว มีเฉดสีหลากหลาย มีพื้นผิวที่แปลกตาดูมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เมื่อปูพื้นหรือผนังแล้วทำให้เกิดความรู้สึกสบายตา สบายใจ เป็นความสวยงามที่ดูได้ไม่รู้เบื่อ มีกลิ่นอายของบรรยากาศแห่งดินแดนตะวันออก กระเบื้องดินเผาชนิดนี้ถูกเรียกขานกันในนามกระเบื้องลำปางไปโดยปริยาย เหมือนดั่งว่ากระเบื้องลำปางเป็นตัวแทนที่ใช้เรียกกระเบื้องอีกประเภทหนึ่ง ที่ สถาปนิก, มัณฑนากร, นักเซรามิก หรือผู้ต้องการใช้งาน รู้จักและเข้าใจได้ว่าหมายถึง กระเบื้องดินเผาที่มีเปอร์เซ็นต์การดูดซึมน้ำปานกลาง ผิวเคลือบเป็นมันวาวมีสีสันสดใส มีเฉดสีหลากหลายแตกต่างกันไปในแต่ละแผ่น พื้นผิวแสดงความเป็นธรรมชาติของเนื้อดินจนดูเหมือนเป็นกระเบื้องที่บรรจงทำ ขึ้นมาด้วยความตั้งใจที่จะให้มีความแตกต่างกันในแต่ละแผ่น

กระเบื้องดินเผาลำปางนี้เริ่มมีการผลิตมาตั้งแต่กว่าสามสิบปีที่ผ่านมา โดยเริ่มจากคุณสุเทพ วนาวัฒน์ ที่เล็งเห็นว่าสินแร่ที่มีอยู่มากมายในจังหวัดลำปางนี้สามารถนำมาใช้ผลิต เซรามิกได้เป็นอย่างดี จึงได้ตั้ง ห้างหุ้นส่วนจำกัด สุเทพการธรณีลำปางขึ้นและได้เริ่มผลิตกระเบื้องดินเผาที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ ตัวขึ้น จนมาถึงทุกวันนี้ได้เปลี่ยนชื่อเป็นบริษัทกระเบื้องดินเผาลำปาง-ไทย จำกัด นอกเหนือจากกระเบื้องดินเผาของบริษัทกระเบื้องดินเผาลำปาง-ไทย จำกัดแล้วก็ยังมีบริษัทกระเบื้องเขลางค์ จำกัด บริษัทซี-ไทยเซอรา จำกัด หจก. กระเบื้องเขลางค์ (2003) บริษัทเอส พี พี เซรามิก จำกัด โรงงานประสพสุข เซรามิค บริษัทศมาอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด และหจก. รามาเซรามิค ที่ได้ทำการผลิตกระเบื้องดินเผาในรูปแบบใกล้เคียงกัน จะแตกต่างกันบ้างในรายละเอียด สีสัน พื้นผิว หรือลวดลาย มีบ้างที่บางโรงงานได้ผลิตกระเบื้องดินเผาที่มีลักษณะใกล้เคียงกระเบื้อง แกรนิตแต่เป็นเพียงเรื่องของสีสันภายในเนื้อกระเบื้องเท่านั้นเพราะ คุณสมบัติที่สำคัญที่จะสามารถจัดชั้นให้เข้าสู่กระเบื้องแกรนิต(Porcelain tile) ได้นั้นการดูดซึมน้ำจะต้องมีค่าใกล้ศูนย์และความแข็งแรงหลังเผาต้องมีค่าสูง มาก (มากกว่า400 kg/m2) ซึ่งกระบวนการผลิตและเนื้อดินของกระเบื้องลำปางนั้นยังไม่สามารถจัดเข้าอยู่ ในกระเบื้องประเภทนี้ได้

กระบวนการผลิต

9-9

เริ่มจากนำดินขาวลำปางที่มีอยู่มากมายในพื้นที่ ,หินผุลำปาง (Pottery stone) และหินฟันม้า นำมาบดแห้งโดยใช้เครื่องบดย่อยวัตถุดิบทั้ง Hammer mill, Edge runner mill, Pan mill (mixer) เพื่อให้วัตถุดิบแต่ละตัวมีความละเอียด จากนั้นนำมาผสมกันตามสัดส่วนที่ได้มีการทดลองไว้ ซึ่งเป็นการผสมแบบแห้ง ในกรณีที่ต้องการใส่สีหรือ effect แปลกๆลงไปในเนื้อดินก็สามารถใส่ได้ในขั้นตอนนี้ จากนั้นร่อนผ่านตะแกรงสั่นเพื่อแยกเม็ดดินที่มีขนาดใหญ่ออกไป แล้วจึงนำไปเก็บไว้ในไซโลหรือบางที่อาจใช้กระสอบขนาดใหญ่ ในขั้นตอนนี้จะมีการเก็บไว้อย่างน้อย 1 วันเพื่อให้ความชื้นในเนื้อดินมีความสม่ำเสมอ หลังจากนั้นจึงนำไปขึ้นรูปโดยการอัดแบบ (pressing) ด้วยความดันสูง เครื่องpressนั้นมีทั้งแบบที่เป็น Hydraulic press และ Friction press เมื่อขึ้นรูปแล้วอาจนำไปเผาบิสกิตก่อนหนึ่งครั้งแล้วจึงนำมาชุบเคลือบแล้วทำ การเผาเคลือบอีกครั้ง เรียกว่า Double firing process หรือจากกระเบื้องดิบแล้วนำไปชุบเคลือบและเผาพร้อมกันครั้งเดียวก็ได้เรียก ว่า Single firing process

สำหรับเคลือบนั้นเป็นสูตรเคลือบที่ใช้วัตถุดิบสำหรับการเผาที่อุณหภูมิสูง โดยมีการเติมเศษแก้ว, เศษขวด หรือฟริตลงไปเพื่อลดจุดหลอมตัวของเคลือบและทำให้เคลือบเกิดการรานตัว (Crazing) ที่ผิวซึ่งเป็นเอกลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของกระเบื้องลำปาง ส่วนสีสันที่สดใสนั้นได้มีการเติมพวกสีออกไซด์เช่น CoO, Fe2O3, CuO, MnO2 และสีเซรามิกลงไปในน้ำเคลือบ เนื่องจากสีออกไซด์นั้นจะค่อนข้างเปลี่ยนแปลงเฉดสีได้ง่ายเมื่ออุณหภูมิหรือ บรรยากาศในเตาแตกต่างกัน รวมทั้งความหนาบางของชั้นเคลือบที่ไม่เท่ากัน ทำให้กระเบื้องเคลือบที่ใช้สีออกไซด์มีเฉดสีที่หลากหลายได้

การเคลือบนั้นส่วนใหญ่ยังใช้วิธีชุบเคลือบซึ่งผู้ผลิตเชื่อว่าจะสามารถทำให้ ความหนาของชั้นเคลือบมีความแตกต่างกันในแต่ละแผ่นหรือแม้แต่ในแผ่นเดียวกัน ซึ่งทำให้ประสิทธิภาพในการเคลือบต่ำและต้องใช้แรงงานคนรวมทั้งต้องพึ่งพา ความเชี่ยวชาญของพนักงานผู้ชุบเคลือบด้วย

การเผานั้นใช้เตาที่เผาเป็นแบบครั้งคราว(Shuttle kiln) เตาอุโมงค์ (Tunnel kiln) และRoller kiln ซึ่งShuttle kiln และ Tunnel kilnนั้นจะเกิดความแตกต่างของอุณหภูมิ ความแตกต่างของบรรยากาศภายในเตาในแต่ละตำแหน่งของเตาทำให้กระเบื้องที่ใช้ เคลือบสูตรที่ใช้วัตถุดิบและสีออกไซด์นั้นจะมีเฉดสีที่มีความแตกต่างกันใน แต่ละตำแหน่งของเตาแต่เมื่อนำมาปูรวมกันในพื้นที่เดียวกันโดยอาศัยเทคนิคใน การคละเฉดในการปูแล้วจะเกิดความสวยงามที่ดูได้ไม่รู้เบื่อ ซึ่งเป็นเสน่ห์ของกระเบื้องประเภทนี้ แต่ข้อเสียของการเผาด้วย Shuttle kiln และ Tunnel kiln คือผลผลิตที่ได้ต่อวันต่ำ, อัตราการใช้แก็สต่อปริมาณการผลิตที่ได้สูง(เมื่อเปรียบเทียบกับ Roller kiln), ใช้พนักงานในการเรียงกระเบื้องมาก(เมื่อเทียบกับยอดกระเบื้องที่ได้)และควบ คุมคุณภาพของกระเบื้องได้ยาก(คุณภาพในแง่ของการใช้งาน เช่น การดูดซึมน้ำ, ขนาดในแต่ละแผ่น, ความโค้งแอ่นของแผ่นกระเบื้อง) สำหรับเตาเผาทั้งหมดนี้จะใช้เชื้อเพลิงเป็นแก็สธรรมชาติที่เป็นแบบเหลว (Liquid petroleum gas)ซึ่งมีราคาสูงกว่าแก็สธรรมชาติปกติ เนื่องจากที่ลำปางยังไม่มีท่อแก็สธรรมชาติต่อมาถึง

ในด้านการควบคุมคุณภาพนั้นเนื่องจากผู้ผลิตยังมองว่ากระเบื้องลำปางนั้นเป็น งานฝีมือและลูกค้าที่ซื้อไปก็เพราะชอบในรูปลักษณ์และความมีเอกลักษณ์ดังนั้น คุณสมบัติที่สำคัญๆที่ใช้ควบคุมคุณภาพของกระเบื้องนั้นจึงยังไม่ได้รับการ ควบคุมเท่าที่ควรเมื่อเทียบกับกระเบื้องเซรามิกของผู้ผลิตรายใหญ่ๆของประเทศ

คุณสมบัติที่สำคัญของกระเบื้องดินเผาลำปาง

1. การดูดซึมน้ำของกระเบื้องมีค่าปานกลางค่อนไปทางสูงเนื่องจากวัตถุดิบที่นำมา ใช้ผลิตกระเบื้องลำปางนั้นมีความทนไฟสูง และในกระบวนการผลิตมีการเติมตัวที่ช่วยในการหลอมตัวเช่นหินฟันม้าในปริมาณ ที่ไม่สูงมากนัก ประกอบกับการเตรียมเนื้อดินยังใช้การบดแบบแห้ง ซึ่งทำให้ความละเอียดของอนุภาคของหินผุลำปาง, หินฟันม้าและดินขาวที่ใช้มีความละเอียดไม่มากพอที่จะทำให้เนื้อดินมีการหลอม ตัว(sintering)ที่ดีแม้จะทำการเผาที่อุณหภูมิสูงก็ตาม ดังนั้นเนื้อดินจึงยังมีการดูดซึมน้ำที่สูงอยู่เมื่อเปรียบเทียบกับ กระเบื้องเนื้อstone wareที่ใช้การเตรียมเนื้อดินแบบบดเปียก

2. ความทนทานต่อการขูดขีดของผิวเคลือบต่ำเนื่องจากผิวเคลือบผลิตจากวัตถุดิบที่เป็นfluxเช่นโซเดียมเฟลดสปาร์, เศษแก้วในปริมาณสูง

3. ความแข็งแรงหลังเผามีค่าปานกลางเนื่องจากเนื้อดินยังมีความเป็นแก้ว (Glassy phase) ค่อนข้างต่ำ

4. สีสันมีความสดใสเนื่องจากใช้วัตถุดิบที่มีความเป็นfluxสูงและใช้สีออกไซด์ ช่วยเติมลงไปรวมทั้งมีการเผาที่อุณหภูมิสูงทำให้ผิวเคลือบมีความเป็นแก้วสูง และพื้นผิวเคลือบอาจมีรอยแตกราน (Crazing) ได้ซึ่งเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของกระเบื้องลำปาง

5. เฉดสีในแต่ละแผ่นหรือแม้แต่ในแผ่นเดียวกันมีความแตกต่างกันมาก ซึ่งเมื่อได้ช่างปูกระเบื้องที่เข้าใจในเรื่องเฉดสีและทำการปูผสมกัน อย่างกลมกลืนก็จะได้พื้นที่ที่มีความสวยงาม มีมิติของสี และมองความงามได้ในหลายมุม

6. ขนาดของกระเบื้องมีค่าความแตกต่างกันค่อนข้างสูงทำให้เวลาปูต้องเว้นแนวร่อง หรือช่องยาแนวค่อนข้างกว้างเมื่อเทียบกับกระเบื้องปูพื้น สาเหตุที่ขนาดของกระเบื้องมีความแตกต่างกันมากในแต่ละแผ่นนั้นสืบเนื่องมา จาก
– กระบวนการในการเตรียมเนื้อดินซึ่งในการเตรียมเนื้อดินแบบแห้งนั้นการผสมกัน ของวัตถุดิบไม่ดีพอทำให้การหดตัวของกระเบื้องมีความแตกต่างกันได้
– การเติมผงดินลงไปใน cavity mould ยังมีความผันแปรสูง
การควบคุมน้ำหนักของดินในแต่ละครั้งของการขึ้นรูปนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญมากรวมทั้งการ charge ผงดินลงไปใน cavity mould ด้วย
– การควบคุมค่าความดันของการขึ้นรูป (Pressing pressure)ของเครื่องเพรสยังไม่ สามารถควบคุมได้ดีพอและให้มีความผันแปรมาก
– อุณหภูมิในการเผาของเตาแบบ shuttle และ tunnel มีความแตกต่างของอุณหภูมิค่อนข้างสูงจึงทำให้ขนาดที่ได้ในแต่ละตำแหน่งของ เตามีความแตกต่างกัน

ในปัจจุบันกระเบื้องดินเผาลำปางได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นมากจากความที่มี ลักษณะโดดเด่นทั้งในเรื่องของสีสัน พื้นผิว เฉดสี และเอกลักษณ์ต่างๆเช่นการรานตัวของผิวเคลือบ จุดสี สนิมเหล็กที่มาจากวัตถุดิบซึ่งทำให้ผิวเคลือบดูเป็นธรรมชาติ ผู้ใช้งานมักนำกระเบื้องนี้ไปปูในพื้นที่พักผ่อน มุมสงบ หรือที่บ้านพักตากอากาศหลังที่สอง เพื่อให้มีบรรยากาศของการผ่อนคลาย รื่นรมย์ รวมทั้งสปาต่างๆที่นิยมใช้กระเบื้องลำปางกันอย่างแพร่หลายเนื่องจากสามารถ สร้างบรรยากาศของดินแดนตะวันออกได้เป็นอย่างดี

มีผู้ผลิตหลายรายได้เริ่มหันมาผลิตกระเบื้องดังกล่าวเนื่องจากความต้องการใน ตลาดยังมีอยู่อีกมาก แต่เมื่อเปรียบเทียบกับความต้องการใช้กระเบื้องทั้งประเทศแล้วยังนับได้ว่า ความต้องการใช้กระเบื้องลำปางยังมีอยู่เป็นสัดส่วนที่น้อยซึ่งนับว่าเป็น ความโชคดีของผู้ผลิตในจังหวัดลำปางที่บริษัทผลิตกระเบื้องรายใหญ่ยังแค่มอง ดูชิ้นเค้กก้อนนี้เพราะศักยภาพของบริษัทเหล่านั้นจะสามารถผลิตกระเบื้องดิน เผาลำปางได้โดยมีต้นทุนการผลิตที่ต่ำกว่าโรงงานในลำปางอย่างมาก ดังนั้นเพื่อที่จะสามารถแข่งขันกับคู่แข่งรายใหญ่ได้ผู้ผลิตในจังหวัดลำปาง ต้องคำนึงถึงการลดต้นทุนอย่างยิ่งยวดทั้งต้นทุนของเนื้อดิน,ปริมาณการใช้ เนื้อดินต่อตารางเมตร,ต้นทุนของสีเคลือบ,gas consumption รวมทั้งการเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตเพื่อให้มีปริมาณการผลิตที่สูงขึ้นโดย ไม่จำเป็นต้องลงทุนเพิ่มเครื่องจักร(โรงงานลำปางที่ใหญ่ที่สุดสามารถ ผลิตกระเบื้องได้ประมาณ2000-3000 ตารางเมตรต่อวันโดยมีพนักงานกว่าสองร้อยคน ในขณะที่โรงงานผลิตกระเบื้องขนาดใหญ่สามารถผลิตกระเบื้องจำนวนนี้ได้โดยใช้ เวลาเพียงหนึ่งกะทำงานโดยใช้เพียงหนึ่งสายเคลือบเท่านั้นและใช้คนงานเพียง ไม่เกิน 6 คน) นอกจากนี้การพัฒนาผลิตภัณฑ์และการควบคุมคุณภาพก็เป็นเรื่องที่สำคัญที่จะทำ ให้สินค้าของลำปางเป็นที่ยอมรับของลูกค้าแม้ว่าลูกค้าอาจต้องจ่ายแพงกว่า สินค้าของเจ้าอื่นโดยสร้างความแตกต่างเพื่อให้ลูกค้าประทับใจ

ขอขอบคุณ บริษัทกระเบื้องดินเผาลำปาง-ไทย จำกัด, บริษัทกระเบื้องเขลางค์(2003) จำกัด, บริษัทศมาอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด

และ ดร. คชินท์ สายอินทวงศ์ ที่ให้บทความดีๆมาฝากกันครับ

 

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เซรามิก

 

ว่าด้วยเรื่องของเคลือบเซรามิค จะ ว่าไปแล้วเส้นข้ามระหว่างงานศิลปะกับของที่มีตำหนินั้นมันแบ่งกันด้วยเส้น บางๆเท่านั้น คนทำงานศิลปะอาจมองเห็นความงามของงานชิ้นหนึ่งในขณะที่คนเดินดินกินข้าวแกง อาจมองว่าไร้ค่า ไม่ได้ช่วยให้ชีวิตของพวกเขาดีขึ้น หลายต่อหลายครั้งที่งานศิลป์ที่มีคุ

5,755 Responses to เทคนิคการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เซรามิก

 1. glcphwn พูดว่า:

  3vyOeN hgltootezxqp, [url=http://hsjvazmhmboz.com/]hsjvazmhmboz[/url], [link=http://rmquyiubnvmh.com/]rmquyiubnvmh[/link], http://comtuaujgssn.com/

 2. Manzie พูดว่า:

  We are very grateful for the info and wish to say Thanks for your contents. Check my site out, justified s05e09 download, glee s05e11 download, download ncis s11e16, download glee s05e10, justified s05e08 download,

 3. Gihring พูดว่า:

  Super information. Check my site out, lego movie, non stop download, american hustle,

 4. Zysett พูดว่า:

  I am impressed with the valid and interesting points you make here, and I agree. Check my site out, download gravity, vikings download, the lego movie, download non stop, download the big bang theory s07e16, american hustle,

 5. Nast พูดว่า:

  I actually came across this on Google, and I am happy I did. Check my site out, gravity download, lego movie, download vikings, frozen download, american hustle,

 6. Gihring พูดว่า:

  Thanks for the post I actually learned something from it. Check my site out, download vikings, download frozen, non stop download, the big bang theory s07e16,

 7. Angela Green พูดว่า:

  I’m glad I found this website. Check my site out, download lego movie, vikings, frozen download,

 8. Buchheim พูดว่า:

  This article was extremely fascinating. Check my site out, download gunday, anchorman 2, about last night,

 9. Denyes พูดว่า:

  I have bookmarked you blog page to read more from you. Check my site out, vikings s02e01, 47 ronin download,

 10. Parco พูดว่า:

  I will bookmark it for sharing with my friends. Check my site out, her download, lone survivor download,

 11. Meishe พูดว่า:

  I definitely loved every little bit of it. Check my site out, thor download, rick ross mastermind, download the monuments men,

 12. Verrill พูดว่า:

  Thnx for publishing this sort of informative post! Check my site out, nymphomaniac download, non-stop, download house of cards,

 13. Prosienski พูดว่า:

  Gloriously skilled position. Check my site out, son of god download, bellator download, greys anatomy download,

 14. Ludo พูดว่า:

  It’s an excellent website, I was looking for something like this. Check my site out, non-stop download, son of god, download grimm,

 15. Tery Pratcher พูดว่า:

  Fantastic points altogether, you just won a new reader. Check my site out, hannibal download, nymphomaniac, download 300 rise of an empire, house of cards,

 16. Dragone พูดว่า:

  Thnx for publishing this sort of informative post! Check my site out, download nymphomaniac, non-stop download, greys anatomy, download the bag man, house of cards,

 17. Jacquelyn Pensa พูดว่า:

  Very good publish, thank you so much for sharing. Check my site out, download pompeii, captain phillips, true detective s01e06 download,

 18. Shippey พูดว่า:

  Your articles is very educational, keep up the good work! Check my site out, download captain phillips, greys anatomy s10e13, true detective s01e07, download vampire academy,

 19. Aue พูดว่า:

  I love your composing style, do keep on producing! Check my site out, pompeii, scandal, greys anatomy s10e13 download,

 20. Arthur Shannon พูดว่า:

  I may possibly not agree fully, however you do make some very valid points. Check my site out, vampire diaries s05e14 download, download true detective s01e06, the big bang theory s07e16, download vampire diaries s05e15,

 21. Dipinto พูดว่า:

  Very useful article. Thanks! Check my site out, grimm s03e13, vikings s02e01, download vikings s02e03,

 22. Manzie พูดว่า:

  I actually came across this on Google, and I am happy I did. Check my site out, the book thief download, lego movie, download the railway man, lone survivor, elimination chamber,

 23. Benhaim พูดว่า:

  Truly noteworthy ideas. Check my site out, anchorman 2 download, the railway man, captain phillips,

 24. Oslin พูดว่า:

  I will bookmark it for sharing with my friends. Check my site out, lego movie download, captain phillips, download the lego movie, download lone survivor,

 25. Barias พูดว่า:

  Hello, I absolutely enjoy reading your posts. Check my site out, anchorman 2, lego movie download, the railway man, the lego movie, lone survivor download,

 26. Consolle พูดว่า:

  Thanks for this article. It has been extremely insightful. Check my site out, frozen download, thor the dark world download, download thor,

 27. Scholin พูดว่า:

  I may possibly not agree fully, however you do make some very valid points. Check my site out, frozen download, the hobbit, thor the dark world, rush,

 28. Burtchell พูดว่า:

  I am just waiting for the next posting. Check my site out, download the wolf of wall street, nymphomaniac download, rush,

 29. Brauer พูดว่า:

  I love your composing style, do keep on producing! Check my site out, blue jasmine download, dallas buyers club download, lone survivor, hunger games download, frozen download,

 30. Castillion พูดว่า:

  I may possibly not agree fully, however you do make some very valid points. Check my site out, download gravity, download lone survivor, download hunger games,

 31. Bob Harvison พูดว่า:

  This is really a beneficial blog publish. Check my site out, download blue jasmine, download dallas buyers club, non stop,

 32. Dillon พูดว่า:

  Very useful article. Thanks! Check my site out, download non stop, hunger games, download her,

 33. Meishe พูดว่า:

  I am really fortunate that I actually found your site accidentally. Check my site out, oscars 2014 download, wwe raw download, the lego movie download, philomena, the book thief,

 34. Fuerstenau พูดว่า:

  I really enjoyed the design and write-ups of your blog. Check my site out, download out of the furnace, that awkward moment, the lego movie, her 2013 download, pompeii,

 35. Guttormson พูดว่า:

  I actually came across this on Google, and I am happy I did. Check my site out, download wwe raw, the lego movie, the book thief download,

 36. Ahmed Harrington พูดว่า:

  Make sure you continue producing high quality content articles. Check my site out, son of god, the following s02e07 download, shameless s04e10,

 37. Grisse พูดว่า:

  I may possibly not agree fully, however you do make some very valid points. Check my site out, the blacklist s01e17 download, the blacklist s01e15 download, download lego movie, download the following s02e07,

 38. Nidelangel Deldari พูดว่า:

  Congratulations are certainly due to this internet site. Check my site out, the blacklist s01e17, lego movie download, son of god download, download catching fire, shameless s04e10,

 39. Ludo พูดว่า:

  lease do keep us posted when all could see a follow up! Check my site out, download true detective s01e09, download how i met your mother s09e19, download true detective s01e08,

 40. Aue พูดว่า:

  I may possibly not agree fully, however you do make some very valid points. Check my site out, the walking dead s04e14 download, download the walking dead s04e12, true detective s01e09, how i met your mother s09e21,

 41. Verrill พูดว่า:

  I could not find any details on this subject matter before. Check my site out, download the walking dead s04e14, how i met your mother s09e20, download bates motel s02e03,

 42. Leif Repasky พูดว่า:

  We definitely learn all that you now have mentioned. Check my site out, true detective s01e07, download true detective s01e09, how i met your mother s09e19 download,

 43. McClamy พูดว่า:

  Valuable info. Desire to see a lot more follow up posts! Check my site out, download how i met your mother, gravity download, robocop, frozen, nymphomaniac, download american hustle,

 44. Claretha Ralphs พูดว่า:

  Your web site is great. Check my site out, 47 ronin, non stop, nymphomaniac download,

 45. Kia พูดว่า:

  This is so cool. I’m such an enormous fan of your work. Check my site out, how i met your mother download, frozen, non stop download,

 46. Alyson Mestayer พูดว่า:

  This author knows his stuff. Check my site out, arrow s02e16 download, arrow s02e15, new girl s03e20,

 47. Annas พูดว่า:

  Hi, You make great use of your words in this article. Check my site out, new girl s03e19, download new girl s03e18, justified s05e10, new girl s03e20,

 48. Holli Delval พูดว่า:

  Would love to always get updates from this great blog! Check my site out, download justified s05e09, download new girl s03e18, download how i met your mother s09e18,

 49. Consolle พูดว่า:

  I am impressed with the valid and interesting points you make here, and I agree. Check my site out, how i met your mother s09e20, person of interest s03e18, how i met your mother s09e19, the walking dead s04e14, download person of interest s03e16,

 50. Verrill พูดว่า:

  Definitely developing plenty of excellent information. Check my site out, modern family s05e18 download, supernatural s09e15 download, supernatural s09e17,

 51. Scafe พูดว่า:

  Very useful article. Thanks! Check my site out, nymphomaniac download, gravity download, frozen,

 52. Michelle พูดว่า:

  Some genuinely marvelous work by the owner of this site. Check my site out, gravity, revolution s02e15 download, new girl s03e19 download, new girl s03e20,

 53. Fernandes พูดว่า:

  I adore this blog site, will certainly come back. Check my site out, how i met your mother s09e18 download, supernatural s09e15, her download,

 54. Hung พูดว่า:

  This is so cool. I’m such an enormous fan of your work. Check my site out, hunger games, ride along download, how i met your mother s09e18 download, download lego,

 55. Revay พูดว่า:

  lease do keep us posted when all could see a follow up! Check my site out, ride along, download supernatural s09e15, download her, download lego,

 56. Fuemmeler พูดว่า:

  I really enjoyed the design and write-ups of your blog. Check my site out, need for speed download, 300 rise of an empire download, how i met your mother s09e21 download,

 57. Dupriest พูดว่า:

  I’m glad I found this website. Check my site out, the lego movie, download revolution s02e15, lone survivor download,

 58. Enedina Kirkendall พูดว่า:

  The content is very informative and I am so glad that I dropped by. Check my site out, need for speed download, ride along download, blue jasmine download,

 59. Sammie Keaton พูดว่า:

  I’ve saved you to my favorites. Check my site out, noah, the hobbit, catching fire download,

 60. Fregozo พูดว่า:

  I could not find any details on this subject matter before. Check my site out, need for speed, download ride along, download blue jasmine, noah download, catching fire download,

 61. Fred Dayton พูดว่า:

  I simply wanted to thank you very much yet again. Check my site out, download son of god, download the wolf of wall street, download the walking dead s04e12, non stop,

 62. Etsuko Stassinos พูดว่า:

  I have bookmarked you blog page to read more from you. Check my site out, lego movie, wolf of wall street, download arrow s02e16,

 63. Earnest Boonstra พูดว่า:

  It’s an excellent website, I was looking for something like this. Check my site out, download lego movie, american hustle, supernatural s09e16, download arrow s02e16,

 64. Rene พูดว่า:

  Some genuinely marvelous work by the owner of this site. Check my site out, that awkward moment, arrow s02e17, how i met your mother s09e19,

 65. Mingmei พูดว่า:

  I could not find any details on this subject matter before. Check my site out, download lego movie, supernatural s09e16 download, how i met your mother s09e19, arrow s02e16 download,

 66. Bassiti พูดว่า:

  I have bookmarked your web site to check out the latest stuff you post. Check my site out, american hustle, download how i met your mother s09e19, arrow s02e16 download,

 67. Brucz พูดว่า:

  I am just waiting for the next posting. Check my site out, 47 ronin, that awkward moment, download modern family s05e17, thor download,

 68. Townsend พูดว่า:

  Some genuinely marvelous work by the owner of this site. Check my site out, download modern family s05e16, 47 ronin, that awkward moment, modern family s05e17,

 69. Brawn พูดว่า:

  Thank you in appreciation for the expert advice! Check my site out, 47 ronin download, son of god download, the monuments men download,

 70. Cris พูดว่า:

  I love the design of your website, extremely inspiring. Check my site out, hunger games download, justified s05e09 download, the walking dead s04e14, 300 download, how i met your mother s09e20,

 71. Ludo พูดว่า:

  I’m pleased I found this blog. Check my site out, justified s05e09 download, download gravity 2013, blue jasmine download,

 72. Pristina พูดว่า:

  I positively accept everything you have written. Check my site out, download hunger games, delivery man, gravity 2013 download, gravity 2013, download 300, download blue jasmine,

 73. Dipinto พูดว่า:

  I really love your post. Check my site out, her download, the railway man, download justified s05e11, thor,

 74. Kelly พูดว่า:

  Thanks for this article. It has been extremely insightful. Check my site out, dallas buyers club, the railway man download, download justified s05e11,

 75. Trear พูดว่า:

  I have bookmarked you blog page to read more from you. Check my site out, nymphomaniac, download pompeii, queen, titanfall, her download, revolution watch online, lone survivor download, download robocop,

 76. Breehl พูดว่า:

  Definitely developing plenty of excellent information. Check my site out, delivery man, noah, nymphomaniac download, out of the furnace, escape plan, 3 days to kill download,

 77. Scholin พูดว่า:

  Your articles is very educational, keep up the good work! Check my site out, anchorman watch online, download delivery man, download nymphomaniac, escape plan, lone survivor download,

 78. Carrol พูดว่า:

  I am just waiting for the next posting. Check my site out, movies torrents,

 79. Hoschi พูดว่า:

  I totally enjoy your post. Check my site out, torrents,

 80. Emelda Nienhaus พูดว่า:

  Subscribing to your feeds. Check my site out, torrents download, movies torrents,

 81. Trevor พูดว่า:

  The writing is simply great. Check my site out, torrents download,

 82. Dawn Whidbee พูดว่า:

  You should write more dear! Check my site out, torrent search engine, anime torrents,

 83. Caivano พูดว่า:

  Damn, very nice website. Check my site out, torrent search, games torrents,

 84. Wallet พูดว่า:

  You should write more dear! Check my site out, books torrents,

 85. Townsend พูดว่า:

  I wanted to thank you for this interesting website. Check my site out, torrent search,

 86. Brucz พูดว่า:

  Definitely developing plenty of excellent information. Check my site out, torrents download,

 87. CarmASlie พูดว่า:

  Your unique way of writing is something to be admired. Check my site out, torrents download, torrents,

 88. Bayn พูดว่า:

  Where else can i find such an amazing blog! Check my site out, download walking dead s04e14,

 89. Manzie พูดว่า:

  Perfectly outstanding articles. Check my site out, walking dead s04e16 download, person of interest s03e19,

 90. Pitocco พูดว่า:

  I love your composing style, do keep on producing! Check my site out, watch online person of interest s03e17, how i met your mother s09e23,

 91. Tanie Wycieczki พูดว่า:

  I definitely loved every little bit of it. Check my site out, arrow s02e19 download,

 92. Guttormson พูดว่า:

  I adore this blog site, will certainly come back. Check my site out, download supernatural s09e16,

 93. Darrell Hammet พูดว่า:

  Perfectly outstanding articles. Check my site out, download the americans s02e06,

 94. Waters พูดว่า:

  I am really fortunate that I actually found your site accidentally. Check my site out, person of interest s03e20 watch online, download arrow s02e17,

 95. Haupt พูดว่า:

  I’m sharing your blog with friends. Check my site out, download pretty little liars s04e24, watch online the americans s02e08,

 96. Schmoyer พูดว่า:

  I picked up your webpage from facebook and it truly is totally informative. Check my site out, supernatural s09e18 download,

 97. Chanel Scearce พูดว่า:

  I will definitely be returning here more often. Check my site out, the americans s02e08 watch online,

 98. Speiden พูดว่า:

  Some genuinely marvelous work by the owner of this site. Check my site out, arrow s02e19 watch online,

 99. Holbein พูดว่า:

  This is a very interesting site. Check my site out, watch online arrow s02e16, walking dead s04e17 watch online,

 100. Irving Wiers พูดว่า:

  Hello, your blog is really great! Check my site out, person of interest s03e19 watch online,

 101. Williemae Lodense พูดว่า:

  Thanks for the post I actually learned something from it. Check my site out, pretty little liars s04e24 watch online,

 102. Ellrod พูดว่า:

  The content is very informative and I am so glad that I dropped by. Check my site out, non stop, need for speed download, 300 download, download game of thrones, grimm download, watch online lone survivor,

 103. Yen Mcgarry พูดว่า:

  I simply wanted to thank you very much yet again. Check my site out, how i met your mother download, house of cards download, download enders game,

 104. Brucz พูดว่า:

  Your opinions are really striking. Check my site out, ufc watch online, philomena download, frozen download,

 105. Dragone พูดว่า:

  Fantastic points altogether, you just won a new reader. Check my site out, watch online ufc, anchorman, download american hustle, grimm watch online,

 106. Kelly พูดว่า:

  Fantastic points altogether, you just won a new reader. Check my site out, gravity watch online, non stop, watch online ufc, how i met your mother download, download noah, watch online enders game,

 107. Karpstein พูดว่า:

  I have bookmarked you blog page to read more from you. Check my site out, anchorman, watch online house of cards, download grimm,

 108. Trevor พูดว่า:

  I’m such an enormous fan of your work. Check my site out, frozen watch online, game of thrones, enders game watch online, grimm download,

 109. Hamden พูดว่า:

  I have bookmarked you blog page to read more from you. Check my site out, starred up, hannibal download, download believe, lego movie, her 2013 watch online,

 110. Shibley พูดว่า:

  Congratulations are certainly due to this internet site. Check my site out, anchorman 2 download, watch online believe, download nymphomaniac, lego movie download,

 111. Schmoyer พูดว่า:

  Your unique way of writing is something to be admired. Check my site out, download delivery man, hunger games catching fire watch online, download uncensored, divergent download,

 112. Oleary พูดว่า:

  I have bookmarked you blog page to read more from you. Check my site out, watch online delivery man, queen download, the lego movie, ragini mms 2,

 113. Vinagre พูดว่า:

  Fantastic points altogether, you just won a new reader. Check my site out, the big bang theory, download arrow, download top gear, watch online catching fire, watch online supernatural,

 114. Bob Harvison พูดว่า:

  I really enjoyed the design and write-ups of your blog. Check my site out, out of the furnace, snowpiercer download, true detective, ufc fight night,

 115. Prosienski พูดว่า:

  I adore this blog site, will certainly come back. Check my site out, download top gear, suits, catching fire watch online,

 116. Gowler พูดว่า:

  Definitely developing plenty of excellent information. Check my site out, download her, jack ryan, download stickam, download game of thrones season 1, resurrection, da vinci s demons,

 117. Jane Lipovsky พูดว่า:

  It’s a good article, i agree with your approach. Check my site out, download black sails, jack ryan watch online, filth, download da vinci s demons,

 118. Tom พูดว่า:

  I adore this blog site, will certainly come back. Check my site out, watch online her, ride along watch online, stickam watch online, game of thrones season 1,

 119. Arthur Shannon พูดว่า:

  This is so cool. I’m such an enormous fan of your work. Check my site out, watch online walking dead, match of the day download, download the vampire diaries s05e16,

 120. Karpstein พูดว่า:

  When is the next post coming on this topic? Check my site out, need for speed download,

 121. Brawn พูดว่า:

  Keep going, terrific job! Check my site out, need for speed watch online,

 122. Cris พูดว่า:

  This is really a beneficial blog publish. Check my site out, need for speed watch online,

 123. bzmmbscd พูดว่า:

  fcerAP nvcwtbzzjwlm, [url=http://yadyphhywwtj.com/]yadyphhywwtj[/url], [link=http://cqrkkqpllczy.com/]cqrkkqpllczy[/link], http://hhayukojgeox.com/

 124. fgsjjtbh พูดว่า:

  GI6kss yduyiksppwiy, [url=http://vqegnpcfyfym.com/]vqegnpcfyfym[/url], [link=http://wjyyivssoucl.com/]wjyyivssoucl[/link], http://bkuqnosszfzc.com/

 125. bwrzkde พูดว่า:

  qw67IK jnccflkkumbv, [url=http://gmlztcfjaggy.com/]gmlztcfjaggy[/url], [link=http://ltadxlwrebff.com/]ltadxlwrebff[/link], http://ajknkntqvtgv.com/

 126. Pan Kang พูดว่า:

  I’m sharing your blog with friends. Check my site out, supernatural s09e21, watch online suits s03e15, revenge s03e17 download,

 127. Grisse พูดว่า:

  Your opinions are really striking. Check my site out, download suits s03e18, continuum s03e07, download once upon a time s03e19,

 128. vwkfcbdu พูดว่า:

  uaqAzp euxkwdhxqjxa, [url=http://hejphnetrzup.com/]hejphnetrzup[/url], [link=http://eqephicrcuml.com/]eqephicrcuml[/link], http://gttkcodwkptp.com/

 129. kchbrfci พูดว่า:

  1DE7zg firhzouavdqh, [url=http://dbwouyakvmgt.com/]dbwouyakvmgt[/url], [link=http://vrjtwkwyxzdi.com/]vrjtwkwyxzdi[/link], http://iraenxbchopi.com/

 130. dnwnthf พูดว่า:

  CcMOfc czgmocsziope, [url=http://leqeiuoemgit.com/]leqeiuoemgit[/url], [link=http://drikesgaejch.com/]drikesgaejch[/link], http://ehdgdbqdcyue.com/

 131. dnwqshb พูดว่า:

  C4RYNY kwapupmesfix, [url=http://fjvudvtiyfmh.com/]fjvudvtiyfmh[/url], [link=http://yefcixuxmsmq.com/]yefcixuxmsmq[/link], http://xtrdrctdgqil.com/

 132. eaxwcz พูดว่า:

  sHE2Nw snmyvuotvfgc, [url=http://zanohjncprhm.com/]zanohjncprhm[/url], [link=http://yczqytncqdws.com/]yczqytncqdws[/link], http://vaqmeaploorw.com/

 133. Buchheim พูดว่า:

  I really like this website! I love the content. Check my site out, watch online believe s01e08, revenge s03e18, how i met your mother s09e26 watch online,

 134. Holbein พูดว่า:

  I have bookmarked your web site to check out the latest stuff you post. Check my site out, how i met your mother s09e23, the good wife s05e20, the good wife s05e18 watch online, download the mentalist s06e16,

 135. John Stokes พูดว่า:

  I have bookmarked your web site to check out the latest stuff you post. Check my site out, revenge s03e17 watch online, download once upon a time s03e18, suits s03e16 watch online, supernatural s09e18,

 136. Michelle พูดว่า:

  Some genuinely marvelous work by the owner of this site. Check my site out, supernatural s09e17, how i met your mother s09e26, continuum s03e03 watch online,

 137. bgekzphdu พูดว่า:

  RTk7sb yyybwpueapdl, [url=http://rmocxstxryig.com/]rmocxstxryig[/url], [link=http://fpnctvpbvbyx.com/]fpnctvpbvbyx[/link], http://fpnrxbgglvck.com/

 138. Vinagre พูดว่า:

  I read your many other articles and I believe you could truly be the best. Check my site out, watch online revenge s03e18, watch online suits s03e17, the good wife s05e20 download,

 139. cqrkzmwt พูดว่า:

  fdiWYn uoxgdodyewqk, [url=http://gjhmybyfcczw.com/]gjhmybyfcczw[/url], [link=http://gpyfjppjigbq.com/]gpyfjppjigbq[/link], http://zcvqtyhmxpzi.com/

 140. Bob Harvison พูดว่า:

  This type of article is always inspiring! Check my site out, supernatural download, how i met your mother s09e23 download, download hercules,

 141. vhogttpxjji พูดว่า:

  ikAI6B nxtnpucziido, [url=http://xvimkmcclioc.com/]xvimkmcclioc[/url], [link=http://eupfjtjxenla.com/]eupfjtjxenla[/link], http://uhtewfnrpcyb.com/

 142. Lewczyk พูดว่า:

  I really enjoyed the design and write-ups of your blog. Check my site out, starred up watch online, the following s02e11 download, archer,

 143. ibmexvunoxj พูดว่า:

  M6WIpG scigppnvplah, [url=http://dxwzrfqdzdko.com/]dxwzrfqdzdko[/url], [link=http://ruvgyhhchqvp.com/]ruvgyhhchqvp[/link], http://ixszmeryhwdp.com/

 144. Claretha Ralphs พูดว่า:

  I really enjoyed the design and write-ups of your blog. Check my site out, modern family download, download non stop, divergent watch online, watch online noah, her,

 145. Angela Green พูดว่า:

  I have bookmarked your web site to check out the latest stuff you post. Check my site out, wwe download, download the hobbit, ragini mms 2 download, justified watch online, ufc download, that awkward moment,

 146. Tomala พูดว่า:

  I may possibly not agree fully. Thanks! Check my site out, the big bang theory download, how i met your mother season 9, download gravity,

 147. Holli Delval พูดว่า:

  I read your many other articles and I believe you could truly be the best. Check my site out, torrents download, the lego movie download, download non stop, watch online the valleys, download survivor, torrent search,

 148. Elden Steckel พูดว่า:

  I really like this website! I love the content. Check my site out, watch online noah, torrent search, music torrents,

 149. Throssell พูดว่า:

  Any new articles let me know? Check my site out, son of god, download about last night, 2 broke girls, justified s05e12,

 150. Julie Ferge พูดว่า:

  We are very grateful for the info and wish to say Thanks for your contents. Check my site out, nymphomaniac, starred up download, torrents download, the hobbit, divergent watch online, bates motel watch online,

 151. Albe พูดว่า:

  Your articles is very educational, keep up the good work! Check my site out, cosmos, glee s05e14 watch online, watch online the americans, 47 ronin download, software torrents,

 152. Fregozo พูดว่า:

  I adore this blog site, will certainly come back. Check my site out, keeping up with the kardashians download, grimm download, download revolution,

 153. Consolle พูดว่า:

  Definitely developing plenty of excellent information. Check my site out, vikings s02e07 watch online, download the lego movie, watch online vikings s02e08, arrow download, vikings s02e06,

 154. Jordan พูดว่า:

  I adore this blog site, will certainly come back. Check my site out, rio download, out of the furnace download, ncis download, main tera hero, download torrents,

 155. Alsace พูดว่า:

  I have bookmarked you blog page to read more from you. Check my site out, download the blacklist, download catching fire, walking dead, ncis, download suits,

 156. John Stokes พูดว่า:

  Your unique way of writing is something to be admired. Check my site out, suits s03e17, hannibal, the hobbit, snowpiercer watch online,

 157. White พูดว่า:

  lease do keep us posted when all could see a follow up! Check my site out, download how i met your mother, game of thrones download, watch online the nut job, torrent search engine,

 158. Breehl พูดว่า:

  I have bookmarked you blog page to read more from you. Check my site out, the railway man download, the lego movie download, game of thrones season 1,

 159. Lewczyk พูดว่า:

  Thanks for this article. It has been extremely insightful. Check my site out, watch online her 2013, suits s03e16, walking dead, the wolf of wall street watch online, divergent,

 160. Los Fonder พูดว่า:

  lease do keep us posted when all could see a follow up! Check my site out, her, game of thrones download, download snowpiercer, watch online vikings s02e06,

 161. Voli พูดว่า:

  Very good publish, thank you so much for sharing. Check my site out, watch online game of thrones, watch online robocop, download game of thrones,

 162. Fregozo พูดว่า:

  I am impressed with the valid and interesting points you make here, and I agree. Check my site out, elementary, pompeii watch online, watch online supernatural s09e19,

 163. Hobstetter พูดว่า:

  I may possibly not agree fully, however you do make some very valid points. Check my site out, windows 7, download walking dead s04e16, anchorman 2 download, czech harem download, lego movie download, watch online crisis,

 164. Annas พูดว่า:

  It is good to find a blog where the blogger is an expert on the topic. Check my site out, pompeii watch online, watch online arrow, 300 download, american hustle, the ultimate fighter,

 165. Revay พูดว่า:

  We are very grateful for the info and wish to say Thanks for your contents. Check my site out, download 47 ronin, watch online grimm, stickam download, watch online noah, queen, watch online continuum s03e03,

 166. Koparki พูดว่า:

  I’ve saved you to my favorites. Check my site out, watch online revenge, download windows 7, download delivery man,

 167. Pirnie พูดว่า:

  This is really a beneficial blog publish. Check my site out, walking dead s04e15 download, the walking dead s04e15 watch online, cosmos download,

 168. Holyoke พูดว่า:

  It is good to find a blog where the blogger is an expert on the topic. Check my site out, phoenix marie watch online, once upon a time s03e15 watch online, thor download, how i met your mother download, download walking dead,

 169. Parco พูดว่า:

  Thank you so much for the helpful info. Check my site out, sabotage watch online, download czech harem, watch online captain phillips,

 170. Yen Mcgarry พูดว่า:

  I am impressed with the valid and interesting points you make here, and I agree. Check my site out, the good wife s05e16 watch online, game of thrones download, watch online nymphomaniac,

 171. Laine Esterly พูดว่า:

  I actually came across this on Google, and I am happy I did. Check my site out, download the wolf of wall street, download captain america, hannibal download, noah 2014, download continuum,

 172. Dawn Whidbee พูดว่า:

  I picked up your webpage from facebook and it truly is totally informative. Check my site out, download the lego movie, torrent search engine, the good wife watch online,

 173. Carrol พูดว่า:

  We definitely learn all that you now have mentioned. Check my site out, download walking dead s04e15, watch online the good wife s05e16, download shameless,

 174. Speiden พูดว่า:

  We are very grateful for the info and wish to say Thanks for your contents. Check my site out, download the wolf of wall street, download hannibal, crisis download, watch online revenge s03e17,

 175. Rene พูดว่า:

  You are doing a superb job! This is an excellent blog! Check my site out, download once upon a time s03e15, stickam watch online, watch online family guy,

 176. Korbar พูดว่า:

  I’ve saved you to my favorites. Check my site out, download the following, czech harem watch online, mentalist watch online,

 177. Jandal พูดว่า:

  Thanks for this article. It has been extremely insightful. Check my site out, watch online archer, saturday night live download, watch online stickam, divergent download, revenge s03e17,

 178. John Stokes พูดว่า:

  I adore this blog site, will certainly come back. Check my site out, download windows 7, download vikings, watch online the americans, arrow, thor,

 179. Albe พูดว่า:

  It’s an excellent website, I was looking for something like this. Check my site out, revolution, download walking dead s04e16, the legend of hercules, the originals download, download total divas, nymphomaniac watch online,

 180. Jordan พูดว่า:

  We are very grateful for the info and wish to say Thanks for your contents. Check my site out, gravity download, windows 8 watch online, download resurrection,

 181. Posen พูดว่า:

  We are very grateful for the info and wish to say Thanks for your contents. Check my site out, revenge, watch online the lego movie, vikings, the grand budapest hotel watch online, watch online captain phillips,

 182. Claunch พูดว่า:

  I read your many other articles and I believe you could truly be the best. Check my site out, saturday night live, torrents download, homefront download,

 183. Avery พูดว่า:

  Make sure you continue producing high quality content articles. Check my site out, game of thrones s04e05 download, game of thrones s04e04 watch online, torrent search engine,

 184. Scholin พูดว่า:

  Thanks for the post I actually learned something from it. Check my site out, supernatural s09e19, game of thrones s04e04 watch online, supernatural s09e18, watch online the voice s06e17,

 185. Tery Pratcher พูดว่า:

  The presentation of article is also very good. Check my site out, the voice s06e19 download, suits s03e20, torrent downloads,

 186. Honour พูดว่า:

  Gloriously skilled position. Check my site out, torrents download, supernatural s09e22, torrents,

 187. Kelly พูดว่า:

  I am impressed with the valid and interesting points you make here, and I agree. Check my site out, supernatural s09e22 download, the originals s01e20 download, torrent search engine, download the voice s06e15,

 188. Ahmed Harrington พูดว่า:

  I wanted to thank you for this interesting website. Check my site out, ncis s11e22, download glee s05e19, torrents download,

 189. Michelle พูดว่า:

  I have bookmarked your web site to check out the latest stuff you post. Check my site out, torrents download, arrow s02e22 download, arrow s02e21,

 190. Zysett พูดว่า:

  I will definitely be returning here more often. Check my site out, new girl s03e21, download torrents, watch online ncis s11e25, watch online new girl s03e25, ncis s11e24,

 191. Williemae Lodense พูดว่า:

  I really am impressed with how hard you have worked to make this website so useful and fulfilling. Check my site out, the 100 s01e09 watch online, vikings s02e09 download, watch online greys anatomy s10e22, watch online the 100 s01e05,

 192. Karpstein พูดว่า:

  Your articles is very educational, keep up the good work! Check my site out, watch online scandal s03e22, the 100 s01e09 watch online, torrents,

 193. Carrol พูดว่า:

  I just encountered your site and cherished this a great deal. Check my site out, the 100 s01e06 watch online, new girl s03e23 watch online, download the vampire diaries s05e21, torrents,

 194. Trevor พูดว่า:

  Look forward to coming back in the future. Check my site out, torrent search, download torrents, community s05e17,

 195. Alsace พูดว่า:

  Congratulations are certainly due to this internet site. Check my site out, ncis s11e23 watch online, person of interest s03e23, vikings s02e07 watch online,

 196. Grisse พูดว่า:

  I could not find any details on this subject matter before. Check my site out, http://egotorrent.com/,

 197. Rene พูดว่า:

  I have bookmarked your web site to check out the latest stuff you post. Check my site out, the big bang theory s07e21, true detective s01e10 watch online, ncis s11e23 download, hunger games watch online,

 198. Barias พูดว่า:

  The presentation of article is also very good. Check my site out, download the tomorrow people s01e20, bates motel download, http://egotorrent.com/,

 199. Patrick พูดว่า:

  Your unique way of writing is something to be admired. Check my site out, watch online the tomorrow people s01e19, game of thrones s04e07, bones s09e21 download, noah watch online,

 200. Enedina Kirkendall พูดว่า:

  Fantastic points altogether, you just won a new reader. Check my site out, 2 states watch online, watch online californication, the voice s06e18 download,

 201. Cristy Lamons พูดว่า:

  I really am impressed with how hard you have worked to make this website so useful and fulfilling. Check my site out, greys anatomy s10e20 watch online, download star crossed s01e10, star crossed s01e06,

 202. Speiden พูดว่า:

  Hope to see an update soon! Check my site out, ncis download, watch online anchorman 2, the mentalist,

 203. Emelda Nienhaus พูดว่า:

  Valuable info. Desire to see a lot more follow up posts! Check my site out, download castle s06e22, bates motel s02e08, hannibal s02e12,

 204. Oleary พูดว่า:

  lease do keep us posted when all could see a follow up! Check my site out, watch online mad men s07e02, http://egotorrent.com/, grimm s03e20 watch online, ride along,

 205. Revay พูดว่า:

  I will definitely be returning here more often. Check my site out, download gravity, supernatural s09e19, download person of interest s03e20,

 206. Sofer พูดว่า:

  I have bookmarked you blog page to read more from you. Check my site out, the big bang theory s07e21, need for speed, download vampire diaries, watch online vikings, the 100 download,

 207. Junon พูดว่า:

  Some genuinely marvelous work by the owner of this site. Check my site out, the 100 s01e08 download, watch online once upon a time s03e20, watch online the 100,

 208. Fuerstenau พูดว่า:

  I love the design of your website, extremely inspiring. Check my site out, the good wife, arrow s02e19, http://www.ringosoft.com/, http://buzzfiles.org/, download bones s09e22,

 209. Obek Nash พูดว่า:

  I have bookmarked your web site to check out the latest stuff you post. Check my site out, download family guy, arrow s02e19, download the big bang theory s07e19,

 210. Eastwood พูดว่า:

  Where else can i find such an amazing blog! Check my site out, ncis, game of thrones s04e07 watch online, download arrow,

 211. Domin พูดว่า:

  I picked up your webpage from facebook and it truly is totally informative. Check my site out, watch online the good wife s05e21, 2 states, castle s06e21 watch online,

 212. Alyson Mestayer พูดว่า:

  We are very grateful for the info and wish to say Thanks for your contents. Check my site out, the good wife s05e21, watch online bones, watch online once upon a time, watch online the lego movie,

 213. Mingmei พูดว่า:

  I positively accept everything you have written. Check my site out, true detective, bates motel s02e06 download, watch online the big bang theory s07e22,

 214. Mowdy พูดว่า:

  Would love to always get updates from this great blog! Check my site out, the tomorrow people s01e20 watch online, watch online bates motel s02e08, noah watch online,

 215. Oslin พูดว่า:

  This is so cool. I’m such an enormous fan of your work. Check my site out, vikings s02e11 download, big bang theory download, watch online family guy s12e18, watch online archer s05e13,

 216. Donna Lucksom พูดว่า:

  Some genuinely marvelous work by the owner of this site. Check my site out, download the monkey king 2014, grand hotel budapest download, walking dead s04e14,

 217. Laine Esterly พูดว่า:

  Interesting point of view, keep up the good writing. Check my site out, mitty download, justified s05e12 watch online, download nashville s02e19,

 218. Dayton พูดว่า:

  Thnx for publishing this sort of informative post! Check my site out, watch online the single moms club, yify 2014 download, dark souls 2, watch online pure deep house,

 219. Meishe พูดว่า:

  I am really fortunate that I actually found your site accidentally. Check my site out, download hannibal s02e07, watch online the originals s01e18, resurrection s01e03, arrow s02e18 watch online, walking dead 126,

 220. Arroyo พูดว่า:

  Congratulations for this great web site. Check my site out, 21 day fix, brick mansion download, the mentalist s06e17 download,

 221. Fregozo พูดว่า:

  Hello, your blog is really great! Check my site out, download ufc 172, download bad neighbours, new girl s03e19,

 222. Corprew พูดว่า:

  Loving the design, what template did you use, or did you design it yourself? Check my site out, watch online the muppets most wanted, elementary s02e20, game of throne season 4,

 223. Rene พูดว่า:

  Thank you in appreciation for the expert advice! Check my site out, new worlds download, watch online walking dead s04e13, download castle s06e20, watch online venu 410,

 224. afnxfhm พูดว่า:

  XlLh24 jmjkfpbykwnp, [url=http://hvphyogmydcl.com/]hvphyogmydcl[/url], [link=http://tjshrxyprqou.com/]tjshrxyprqou[/link], http://snygseavrmbs.com/

 225. Teena Feder พูดว่า:

  I have bookmarked your web site to check out the latest stuff you post. Check my site out, watch online cunning single lady, community s05e10, person of interest s03e19 download, crisis s01e02,

 226. Revay พูดว่า:

  Interesting point of view, keep up the good writing. Check my site out, believe s01e02 watch online, big bang theory s07e21 download, true detective s01e04,

 227. Bayn พูดว่า:

  I picked up your webpage from facebook and it truly is totally informative. Check my site out, download rio 2, frozen watch online, the grand budapest hotel watch online, the hobbit download, heaven is for real download,

 228. White พูดว่า:

  Hi, You make great use of your words in this article. Check my site out, rio 2, the lego movie download, divergent,

 229. Hubert Knowle พูดว่า:

  I wanted to thank you for this interesting website. Check my site out, transcendence download, watch online the amazing spider man 2, the other woman 2014,

 230. Buchheim พูดว่า:

  We are very grateful for the info and wish to say Thanks for your contents. Check my site out, watch online the other woman, download robocop, captain america the winter soldier download, watch online transcendence,

 231. Caveney พูดว่า:

  I’m sharing your blog with friends. Check my site out, that awkward moment, robocop download, download transcendence,

 232. Ludo พูดว่า:

  Perfectly outstanding articles. Check my site out, that awkward moment watch online, frozen, transcendence, the quiet ones,

 233. Kaye Clouden พูดว่า:

  Definitely developing plenty of excellent information. Check my site out, anchorman 2 watch online, captain america the winter soldier, watch online the hobbit,

 234. Zysett พูดว่า:

  I adore this blog site, will certainly come back. Check my site out, frozen, noah watch online, the other woman 2014 watch online,

 235. Caveney พูดว่า:

  This is so cool. I’m such an enormous fan of your work. Check my site out, http://egotorrent.com/, captain america the winter soldier, vampire academy watch online,

 236. Fuemmeler พูดว่า:

  The presentation of article is also very good. Check my site out, rio 2 watch online, download gravity, http://torrentclub.biz/,

 237. Tomala พูดว่า:

  Hi, You make great use of your words in this article. Check my site out, american hustle, under the skin, watch online heaven is for real, download non stop,

 238. Tomala พูดว่า:

  I have bookmarked you blog page to read more from you. Check my site out, download rio 2, download need for speed, http://egotorrent.com/, the amazing spiderman 2 watch online,

 239. Scafe พูดว่า:

  I may possibly not agree fully, however you do make some very valid points. Check my site out, download need for speed, transcendence watch online, lego movie download, the amazing spiderman 2,

 240. Carrol พูดว่า:

  Hi, You make great use of your words in this article. Check my site out, download rio 2, watch online robocop, download need for speed, http://www.dvd-movies.org/, gravity download,

 241. Chanel Scearce พูดว่า:

  I am impressed with the valid and interesting points you make here, and I agree. Check my site out, silicon valley s01e03,